Tư Vấn Hình Sự – Tư Vấn Hình Thức Xử Phạt Tội Giết Người

“Con gái tôi năm nay 24 tuổi, hơn một tuần trước cháu bị một thanh niên 26 tuổi bắt gặp khi đang đi đường đâm vào ngực, bụng và lưng của con tôi hơn 10 lần. Do may mắn được đưa đi cấp cứu kịp thời nên đã vượt qua cơn nguy kịch nghiêm trọng. Xin hỏi pháp luật sẽ xử lý như thế nào với thanh niên này. Có phải là tội giết người hay là tội cố ý đánh người gây thương tích? Hình thức xử phạt tội giết người như thế nào? Tôi xin cảm ơn!”

Luật sư DFC tư vấn:

Chào chị, với trường hợp này tôi sẽ tư vấn giúp chị và con gái chị như sau:

Theo như lời kể của bạn, cô con gái 24 tuổi, khi đang đi đường thì bị một thành niên 26 tuổi đã chặn đường và đâm vào bụng, ngực, lưng của con gái cô hơn 10 lần. Theo quan điểm của tôi, hành vi này có thể bị truy tố hình sự về tội giết người. Bởi vì: Thanh niên đó trẻ đâm con gái bạn “bằng dao”, đây là những khu vực quan trọng trên cơ thể bạn rất nguy hiểm và có thể gây tử vong ngay lập tức. Đồng thời, việc sử dụng dao và đâm ở bụng, ngực và lưng của con bạn hơn 10 lần cho thấy sự tấn công liên tục, dựa trên việc người phạm tội sử dụng một công cụ hoặc phương tiện để thực hiện hành vi phạm tội, cũng như khu vực cơ thể bị tấn công, có thể xác định một kẻ phạm tội muốn giết thay vì chỉ cố ý gây thương tích. Do đó, hành vi này đã thỏa mãn các dấu hiệu của Tội giết người Bộ luật hình sự 2015.

Để có được công lý cho con bạn, cũng như trừng phạt người đã làm những điều trên, bạn có thể nộp đơn trình báo với cảnh sát khu vực gần bạn nhất.

Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 quy định hình thức xử phạt Tội giết người như sau:

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Giết 02 người trở lên;
b) Giết người dưới 16 tuổi;
c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;
n) Có tính chất côn đồ;
o) Có tổ chức;
p) Tái phạm nguy hiểm;
q) Vì động cơ đê hèn.
2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.
3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Tư vấn hình thức xử phạt tội giết người miễn phí

Giết một đứa trẻ mới 1 tháng tuổi có phải là tội phạm giết người?

“Tôi xem tv và đọc rất nhiều trang báo và cũng thấy nhiều trường hợp giết trẻ sơ sinh nhưng đôi khi nghe thấy việc truy tố tội giết trẻ sơ sinh, đôi khi nghe thấy việc truy tố tội giết người. Vậy Tội phạm chính xác cho loại tội phạm này là gì? Tội của một người mẹ giết chết con 1 tháng tuổi là gì? Mong nhận được phản hồi từ Đội ngũ Luật sư DFC, cảm ơn rất nhiều.” 

Xem thêm: Một Số Điểm Cần Chú Ý Đối Với Tội Hiếp Dâm, Tội Hiếp Dâm Trẻ Em

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại điều 124 BLHS 2015 như sau:

1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Do đó, đối tượng phải là một người mẹ bị ảnh hưởng nặng nề bởi suy nghĩ lỗi thời hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt và đứa trẻ bị giết phải trong 07 ngày tuổi thì mới bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự cho tội phạm này. Nếu đứa trẻ hơn 7 ngày tuổi hoặc người mẹ không bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi suy nghĩ lỗi thời hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt, đứa trẻ bị giết chỉ vì sự ra đời của nó là gắng nặng đối với cô to, cô ta sẽ bị truy tố vì tội giết người với hình thức xử phạt tội giết người bao gồm phạt tù từ 12 năm và 20 năm, tù chung thân hoặc hình phạt tử hình theo Điểm b, Khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015.

Dựa trên các quy định trên, nếu đứa trẻ bị giết đó là 1 tháng tuổi (khoảng 30 ngày tuổi), nghĩa là nó đã hơn 7 ngày tuổi. Do đó, người mẹ giết con mình trong trường hợp này sẽ bị truy tố vì tội giết người nếu sau quá trình điều tra rõ ràng người mẹ này khi thực hiện hành vi giết con mình có đủ khả năng chịu trách nhiệm hình sự và đạt được độ tuổi theo luật định.

Thời gian điều tra truy tố tội giết người là bao lâu?

“Tôi thấy ngày nay các vụ án giết người xảy ra rất thường xuyên, và có vụ thì điều tra rất nhanh chóng nhưng có vụ thì điều tra cả năm chưa xong. Vậy cho tôi hỏi thời gian điều tra truy tố tội giết người là bao lâu? Tội giết người phạt bao nhiêu năm tù? Tôi xin cảm ơn!”


Căn cứ vào Điều 172 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, thời gian điều tra như sau:

  • Thời gian điều tra vụ án hình sự không quá 2 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng từ khi khởi tố vụ án đến kết luận cuộc điều tra.
  • Trong trường hợp cần gia hạn thời gian điều tra do tính phức tạp của vụ án, ít nhất 10 ngày trước khi hết thời gian điều tra, cơ quan điều tra phải gửi yêu cầu bằng văn bản đến Viện kiểm sát để gia hạn thời gian điều tra.

Việc gia hạn thời gian điều tra được quy định như sau:

  • Điều tra các tội ít nghiêm trọng hơn có thể được gia hạn một lần không quá 02 tháng;
  • Đối với tội phạm nghiêm trọng, việc điều tra có thể được gia hạn hai lần, lần thứ nhất không quá 3 tháng và lần thứ hai không quá 2 tháng;
  • Điều tra về các tội rất nghiêm trọng có thể được gia hạn hai lần, không quá 04 tháng mỗi lần;
  • Điều tra về các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn ba lần, mỗi lần không quá 04 tháng.

Theo khoản 2 Điều 1 Luật sửa đổi 2017 Bộ luật hình sự:

  • Các tội ít nghiêm trọng hơn là các tội có tính chất thấp và nghiêm trọng đối với xã hội, nhưng mức cao nhất của khung hình phạt theo quy định của Bộ luật này là chống lại các khoản tiền phạt, cải cách không giam giữ hoặc phạt tù tới 03 năm;
  • Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất nghiêm trọng và nghiêm trọng đối với xã hội, mức độ tối đa của khung hình phạt theo quy định của Bộ luật này đối với các tội đó là từ hơn 3 năm tù đến 07 năm tù;
  • Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm rất lớn đối với xã hội, mức hình phạt cao nhất theo quy định của Bộ luật này đối với tội phạm đó là từ hơn 07 năm tù đến 15 năm tù. ;
  • Các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là các tội phạm có tính chất nghiêm trọng và nghiêm trọng đối với xã hội, mức độ tối đa của khung hình phạt theo quy định của Bộ luật này là từ hơn 15 năm đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc hình phạt tử hình.

Như vậy, tùy theo tính chất, mức độ hành vi và giai đoạn thực hiện tội phạm, sẽ có các hình phạt khác nhau. Nếu giai đoạn chuẩn bị tội phạm (01-05 năm) được loại trừ, thời gian điều tra tội phạm giết người là 04 tháng và có thể được gia hạn thêm 2 đến 3 lần nữa, mỗi lần không quá 04 tháng đối với các vụ án có tính chất phức tạp. Vì vậy, bạn sẽ thấy trong thực tế cuộc điều tra có các vụ án nhanh và cũng có các vụ án rất lâu dựa trên mức độ phức tạp của vụ án.

Hình thức xử phạt Tội giết người khi chưa đủ 18 tuổi

“Luật sư cho tôi hỏi về các quy định khi người dưới 18 tuổi phạm tội giết người là cấu thành tội phạm gì. Tôi xin cảm ơn!”

Xem thêm: Người Phạm Tội Dưới 18 Tuổi Thì Hình Phạt Như Thế Nào?

Luật sư tư vấn:

Theo Điều 101 Bộ luật hình sự năm 2015: Người phạm tội dưới 18 tuổi chỉ bị kết án phạt tù có thời hạn theo các điều khoản sau:

Điều 101. Tù có thời hạn

Mức phạt tù có thời hạn áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội được quy định như sau:

1. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định;

2. Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định

Như vậy, đối với trường hợp người dưới 18 tuổi phạm tội giết người, hình thức xử phạt tội giết người mà người phạm tội sẽ bị phạt cao nhất là 18 năm tù (trong trường hợp người đó đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi) hoặc tối đa 16 năm tù (trường hợp từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi). Tuy nhiên, trong trường hợp bạn hỏi, trong phiên tòa, ngoài độ tuổi, Tòa án cũng có thể xem xét các yếu tố giảm nhẹ hình phạt khác đối với người phạm tội (có thể dưới mức thấp nhất của khung hình phạt), giảm nhẹ các trường hợp trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 46 của BLHS hoặc các tình tiết giảm nhẹ khác mà Tòa án cho là hợp lý.

Trên đây là phần tư vấn một số câu hỏi về Tội giết người cũng như Hình thức xử phạt tội giết người theo BHLS 2015. Mọi thắc mắc về tư vấn pháp luật cũng như tư vấn luật hình sự. Các bạn hãy gọi ngay tới Tổng đài tư vấn 19006512 để được đội ngũ Luật sư DFC chúng tôi tư vấn một cách nhanh nhất và chi tiết nhất. Cảm ơn các bạn đã tin tưởng vào Công ty Luật DFC của chúng tôi! Trân trọng ./.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

Tư vấn tội phá hoại tài sản của người khác một cách nghiêm trọng

Tư Vấn Tội Đánh Người Gây Thương Tích Bị Xử Lý Như Thế Nào?

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*