Tư Vấn Hôn Nhân – Án Phí Ly Hôn Thuận Tình – Đơn Phương

“Tôi muốn ly hôn vì hai người đã xảy ra nhiều mâu thuẫn không thể tiếp tục chung sống với nhau nữa, vợ tôi muốn tôi trả mọi chi phí cho việc ly hôn này. Tôi muốn biết quy định tiền án phí ly hôn thuận tình như thế nào, mong đội ngũ Luật sư tư vấn Luật Hôn nhân gia đình giúp tôi. Xin cảm ơn!”

Luật sư tư vấn:

Người nộp đơn xin ly hôn thuận tình nộp các hồ sơ, tài liệu liên quan lên Tòa án nơi vợ chồng đang cư trú trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Tòa án sẽ nhận đơn, xem xét đơn, yêu cầu sửa đổi (nếu cần), thông báo cho bạn nộp án phí ly hôn, thông báo Tòa đã thụ lý, lấy lời khai của các bên, tiến hành phiên hòa giải, tiến hành phiên xét xử ly hôn, sau đó đưa ra quyết định công nhận thỏa thuận ly hôn thuận lợi. Thời hạn chuẩn bị xem xét đơn là một tháng kể từ ngày tòa án xử lý đơn.

I. Án phí ly hôn thuận tình.

Nếu hai bên chỉ yêu cầu tòa án công nhận chấm dứt hôn nhân và công nhận bên nuôi con thì đây là vấn đề dân sự không có giá và chi phí 300.000 đồng;

Trong trường hợp hai bên đã yêu cầu chia tài sản, đây là yêu cầu với mức giá sau đây, mức án phí: Dựa trên giá trị tài sản, thấp nhất là 300.000 đồng và cao nhất là 112 triệu đồng + 0,1% của giá trị tài sản vượt quá 4 tỷ nếu giá trị tài sản từ 4 tỷ trở lên.

Khi cặp vợ chồng yêu cầu ly hôn thuận tình, mỗi người phải trả một nửa phí tòa án sơ thẩm trừ khi có thỏa thuận khác.

Cặp vợ chồng nên tự thỏa thuận chia tài sản này bằng các giao dịch phân chia tài sản trước khi tiến hành để tránh bị Tòa án đưa ra mức án phí.

Xem thêm: Hòa Giải Là Gì? Thủ Tục Hòa Giải Ly Hôn Năm 2020

II. Án phí ly hôn đơn phương

Nguyên đơn phải chịu các khoản án phí ly hôn tại phiên tòa sơ thẩm, bất kể Tòa án có chấp nhận hay không chấp nhận các yêu cầu của nguyên đơn. Như vậy, nếu vợ hoặc chồng hoặc người nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn được tòa án chấp nhận, họ sẽ phải trả án phí.

Đối với vụ án ly hôn đơn phương có tranh chấp về việc phân chia tài sản chung của vợ và chồng: ngoài việc phải chịu án phí dân sự sơ thẩm quy định ở trên, anh ta/cô ta cũng phải chịu án phí đối với tài sản tranh chấp như đối với dân sự trường hợp có hạn ngạch tương ứng với giá trị của các thuộc tính mà chúng được chia;

  • Nếu các bên liên quan đạt được thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ và chồng và yêu cầu Tòa án ghi lại trong bản án hoặc quyết định trước khi Tòa án tiến hành hòa giải, bên liên quan sẽ không phải trả án phí dân sự sơ thẩm. với sự phân chia tài sản chung;
  • Trong trường hợp Tòa án đã tiến hành hòa giải, tại phiên hòa giải, các bên liên quan không đồng ý phân chia tài sản chung của vợ chồng nhưng trước khi phiên tòa được mở, các bên liên quan có thể đạt được thỏa thuận và yêu cầu Tòa án ghi nhận các bản án hoặc quyết định, họ phải chịu 50% phí tòa án dân sự sơ thẩm tương ứng với giá trị tài sản mà họ được chia;

Lưu ý: Đối với các trường hợp ly hôn đơn phương được giải quyết theo thủ tục đơn giản, mức án phí ly hôn bằng 50% phí tòa án quy định.

Tư vấn án phí ly hôn - 19006512
Tư vấn án phí ly hôn – 19006512

Án phí khi ra Tòa phúc thẩm:

Căn cứ Điều 148 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

+ Người kháng cáo phải chịu án phí kháng cáo: nếu tòa phúc thẩm giữ nguyên bản án hoặc quyết định sơ thẩm bị kháng cáo, trừ trường hợp được miễn hoặc không chịu phí tòa phúc thẩm.

+ Người kháng cáo không phải trả án phí kháng cáo: Trong trường hợp Tòa án cấp phúc thẩm sửa đổi hoặc chấm dứt bản án hoặc quyết định sơ thẩm bị kháng cáo; Tòa phúc thẩm phải xác định lại nghĩa vụ trả tiền cho tòa sơ thẩm theo quy định.

Như vậy, quy định tiền án phí ly hôn bao nhiêu tiền, phải trả nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào việc bạn ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương, vụ án ly hôn có yêu cầu phân chia tài sản hay không? … Do đó, để đảm bảo các quyền cũng như tránh chi phí của một khoản tiền lớn trong án phí khi ly hôn, các bên nên cân nhắc và lựa chọn phương thức tối ưu để trả án phí ly hôn thấp nhất có thể khi quyết định ly hôn như: chọn một hình thức ly hôn hoặc thỏa thuận tốt về phân chia tài sản …

Xem thêm: Nguyên Tắc Phân Chia Tài Sản Chung Sau Khi Ly Hôn


Hãy liên hệ với Văn phòng Luật sư DFC chúng tôi
Adress: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội
Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*