Giành Quyền Nuôi Con Trên 3 Tuổi Khi Ly Hôn Do Vợ Ngoại Tình

Tôi làm một công việc hay phải đi xa nhà, thu nhập trung bình khoảng 30-40 triệu/tháng, hiện tại có một đứa con trai hơn 4 tuổi, mặc dù hay đi công tác xa với dài ngày, nhiều khi còn phải đi nước ngoài, nhưng tôi vẫn đưa cho vợ 5-10 triệu để nuôi dưỡng con mỗi tháng. Trong những ngày đi công tác xa nhà, vợ tôi đã đi ngoại tình với một anh cùng công ty, đến khi tôi phát hiện ra thì đó là lúc cô ấy đi phá thai, mặc dù tôi rất tức giận nhưng tôi chỉ có hỏi một câu và cô ấy cũng đã thừa nhận là đã giấu chồng đi ngoại tình. Tôi quyết định ly hôn và quyền nuôi con thuộc về tôi vì cô ấy không xứng đáng làm mẹ nữa. Vậy Luật sư cho tôi hỏi vậy khi ra tòa giải quyết ly hôn thì tôi có được nêu lý do vợ ngoại tình để giành quyền nuôi con trên 3 tuổi được hay không? Vì tôi sợ tôi không thường xuyên chăm sóc con nên Tòa sẽ không cho tôi nuôi con.

Luật sư tư vấn:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Từ các quy định trên, chúng ta có thể thấy:

Quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn của bạn được tăng thêm, không còn việc mặc định để người mẹ trực tiếp nuôi nữa, bạn cũng có cơ hội để nuôi dạy con;

– Khi xem xét ai sẽ có quyền nuôi con, tòa án sẽ dựa trên nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm người có thể đáp ứng các yêu cầu tối đa cho sự phát triển của trẻ. Nhìn chung, tòa án sẽ dựa trên 3 yếu tố:

  • Điều kiện vật chất: Bữa ăn, chỗ ở, sinh hoạt, điều kiện học tập … những yếu tố này dựa trên thu nhập, tài sản và chỗ ở của cha mẹ;
  • Các yếu tố tinh thần: Thời gian chăm sóc, giáo dục, giáo dục con cái, tình cảm cho trẻ cho đến nay, điều kiện để trẻ có thể giải trí, nhân cách đạo đức, câu hỏi về trình độ học vấn … của cha mẹ;
  • Dựa theo nguyện vọng của con (chỉ áp dụng khi con lớn hơn 7 tuổi).

Việc vợ bạn ngoại tình chỉ có thể là căn cứ để tòa án trao quyền nuôi con cho bạn khi bạn có thể chứng minh rằng vì một người mẹ ngoại tình, quyền của đứa trẻ được chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cho con không được đảm bảo, và quyền nuôi con sẽ giành cho người cha.

Trong email bạn không nêu rõ công việc của vợ nhưng nếu cô ấy có công việc ổn định, ít đi công tác như bạn và thu nhập cũng cao hơn bạn; Trong khi bạn thường xuyên đi công tác xa, ngoài việc chứng minh rằng vợ bạn không đủ điều kiện để nuôi và giáo dục con cái, bạn cũng phải chứng minh thu nhập hàng tháng của mình. , chứng minh rằng nơi bạn đang ở đảm bảo an ninh và trật tự, bản thân bạn có điều kiện để chăm sóc cho con cái …

Nếu bạn thực sự yêu thương con cái của bạn và có thể chứng minh trước tòa rằng bạn có thể cho con bạn một cuộc sống tốt hơn, thì có thể có quyền nuôi con trên 3 tuổi sẽ thành hiện thực.

Tư vấn quyền nuôi con trên 3 tuổi
Tư vấn quyền nuôi con trên 3 tuổi

Ngoài ra, Điều 82 quy định về nghĩa vụ và quyền của cha mẹ không được trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Trong đó:

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha mẹ không trực tiếp nuôi dạy con lạm dụng để cản trở hoặc ảnh hưởng xấu đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em, những người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm con của họ.

Vì vậy, trong trường hợp bạn không trực tiếp có quyền nuôi con 3 tuổi, nhưng bạn vẫn có quyền hỗ trợ, cấp dưỡng và thăm nom. Không ai có thể cản trở quyền của bạn.


Hãy liên hệ với Công ty tư vấn Luật DFC chúng tôi
Adress: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội
Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*