Quyền nuôi con dưới 1 tuổi khi chưa có thu nhập ổn định?

Quyền nuôi con dưới 1 tuổi khi chưa có thu nhập ổn định?

Việc giám sát, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái sau khi ly hôn được thực hiện theo quy định nào? Quyền nuôi con dưới 1 tuổi khi ly hôn sẽ thuộc về ai? Một người muốn được quyền nuôi con sau khi ly hôn thì cần những điều kiện gì? Cùng tìm hiểu câu hỏi này với bài viết tư vấn dưới đây.

Tư vấn trực tiếp quyền nuôi con dưới 1 tuổi khi ly hôn
Tư vấn trực tiếp quyền nuôi con dưới 1 tuổi khi ly hôn

1. Quyền nuôi con dưới 1 tuổi khi chưa có thu nhập ổn định?

“Tôi và vợ có một con chung, cháu bé sinh ngày 13/11/2019, con vẫn dưới 12 tháng tuổi, vợ chồng tôi chưa bao giờ cãi nhau, nhưng không hiểu vì lý do gì mà vợ tôi lại bỏ bố con tôi đi theo người tình của cô ấy, hai người đã quen nhau từ gần một tháng trước. Khi vợ tôi bỏ đi, tôi cũng làm đơn trình lên cơ quan chức năng về hành vi đó của vợ tôi. Hiện vợ chồng tôi vẫn chưa có thu nhập ổn định, vẫn phụ thuộc vào tiền trợ cấp từ ông bà nội. Vậy khi ly hôn, tôi có thể dựa tường để giành quyền nuôi con không? Tỷ lệ nuôi con có cao không? Tôi cần trợ giúp từ Luật sư, xin cảm ơn nhiều!”

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Luật sư DFC xin được tư vấn như sau:

Đầu tiên, là căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014, có quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Thứ hai, để giải quyết vấn đề này của bạn thì sẽ có 2 cách để giải quyết:

1/ Vợ chồng bạn tự thỏa thuận với nhau ai sẽ là người nuôi con

2/ Trong trường hợp 2 vợ chồng không thể tự thỏa thuận được với nhau:

  • Bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án xem xét để bạn có quyền nuôi con vì con dưới 36 tháng tuổi, nhưng Tòa án sẽ còn phải căn cứ vào các yếu tố khác về quyền lợi mọi mặt cho con, đặc biệt là 2 yếu tố điều kiện về thể chất và điều kiện về tinh thần.
  • Trong trường hợp này, con bạn dưới 12 tháng tuổi thì theo quy định quyền nuôi con sẽ thuộc về người mẹ nuôi trừ những trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để nuôi con.
  • Nếu bạn muốn nuôi con thì bạn cần cung cấp cho Tòa án những chứng cứ về việc vợ bạn không đủ điều kiện trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con (như thu nhập, nơi ở, hoàn cảnh sống, tình cảm của vợ đối với con, việc học hành, giáo dục của con…). Đồng thời, bạn cần cung cấp cho Tòa án những chứng cứ để chứng minh về điều kiện vật chất, tình thần, thời gian với con, văn hóa, cách giáo dục con của bạn. Sau đó, Tòa án sẽ căn cứ vào thông tin trên và đưa ra phán quyết cuối cùng.

Thứ ba, cách để bạn chứng minh bạn có đủ điều kiện để nuôi con:

– Bạn cần thu thập chứng cứ chứng minh người vợ không đủ điều kiện nuôi con như hình ảnh, video clip, tài khoản ngân hàng, …

– Chứng cứ ở đây bao gồm:

1. Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử.
2. Vật chứng.
3. Lời khai của đương sự.
4. Lời khai của người làm chứng.
5. Kết luận giám định.
6. Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ.
7. Kết quả định giá tài sản, thẩm định giá tài sản.
8. Văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập.
9. Văn bản công chứng, chứng thực.
10. Các nguồn khác mà pháp luật có quy định.

Như vậy, dù con bạn mới dưới 1 tuổi nhưng nếu vợ bạn không đủ điều kiện để chăm sóc con tốt nhất thì bạn vẫn có thể giành được quyền nuôi con.

>> Xem thêm: Nguyên Tắc Phân Chia Tài Sản Chung Sau Khi Ly Hôn

2. Thu nhập 4tr thì có thể giành quyền nuôi con dưới 1 tuổi không?

“Làm thế nào để cha nuôi con dưới 1 tuổi. Tôi và vợ tôi kết hôn được hơn 1 năm. Do khúc mắc không thể hàn gắn nên chúng tôi chuẩn bị ly hôn, nhà thì chúng tôi không có. Tôi thì làm công nhân ở cụm công nghiệp lương tháng 15tr, còn vợ tôi đi làm xa và thuê phòng trọ để ở nhưng lương chỉ 4 triệu một tháng. Vậy cho tôi hỏi là vợ tôi có được gọi là không đủ điều kiện để được cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn không? Tôi xin cảm ơn!”

Luật sư tư vấn:

Với trường hợp này của bạn, tôi xin được tư vấn như sau:

Như bạn trình bày, vợ chồng bạn kết hôn được hơn 1 năm nên có thể hiểu hiện tại con bạn dưới 36 tháng tuổi.

Căn cứ theo khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”.

Bạn cho biết vợ bạn đi làm xa có thuê nhà, mức lương hiện tại là 4 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chứng tỏ vợ bạn không đủ điều kiện để trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy dỗ con cái mà chỉ là tìm việc làm tốt hơn hoặc nhờ gia đình giúp đỡ để có điều kiện chăm sóc tốt nhất. con cái của họ. Ngoài ra, bạn cũng không nói về hoàn cảnh của mình nên không biết mình có đủ điều kiện chăm con tốt hơn không, kể cả bạn thu nhập có cao như thế nào chăng nữa.

Ngoài ra, sau khi ly hôn, bạn còn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con, cùng vợ bạn cấp dưỡng cho con. Do đó, việc chứng minh mức lương của vợ 4 triệu/tháng không đủ điều kiện để nuôi con là hoàn toàn không có cơ sở.

Bạn muốn giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì bạn phải có những bằng chứng chứng minh rằng vợ bạn không có đủ điều kiện để nuôi con theo quy định của pháp luật.

> Xem thêm: Chuyên Gia Tư Vấn Tâm Lý Hôn Nhân Gia Đình Tốt Nhất

3. Quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi khi vợ chồng ly hôn

“Xin chào Luật sư, vợ chồng tôi kết hôn được gần 2 năm, vợ chồng tôi có một con gái năm nay mới được gần 12 tháng. Mới đây hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn nghiêm trọng và cô ấy đã bỏ lại đứa con hiện đang ở với tôi. Trong khi bỏ đi, cô không liên lạc hay cấp dưỡng cho đứa trẻ. Gần đây, tôi có liên lạc với cô ấy, cô ấy nói đã bỏ con nhỏ. Nay tôi muốn hỏi luật sư nếu ly hôn tôi có được quyền nuôi cháu không và tôi cần những giấy tờ gì để được quyền nuôi con.Tôi thì đang kinh doanh, còn vợ thì tôi cũng chả biết làm gì và ở đâu nữa. Mong luật sư tư vấn giúp? Xin cảm ơn.”

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, với vấn đề này của bạn, tôi xin phép được tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vợ bạn:

  • Vợ bạn không có nơi ở, công việc ổn định nên vợ bạn không đủ vật chất để nuôi con;
  • Về mặt tinh thần, vợ bạn còn thể hiện là một người vô trách nhiệm khi không chăm sóc cho cháu và có những lời lẽ tổn thương với cháu như “bỏ con không muốn nuôi”.

Thứ hai, về bạn:

  • Nếu bạn có thể liên lạc được với vợ bạn thì hãy cố gắng thỏa thuận việc cấp dưỡng nuôi con, ly hôn và cấp dưỡng nuôi con hàng tháng;
  • Trong trường hợp này của bạn thì việc nuôi con sẽ là thuận lợi hơn các trường hợp giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khác. Vì theo quy định của pháp luật, con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ sẽ được nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để nuôi con.
  • Trong trường hợp này, bạn vẫn có quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng cháu nhưng việc ly hôn sẽ gặp nhiều khó khăn vì bạn không biết vợ bạn đang ở đâu.
  • Một điều khác nếu là vợ bạn lại liên lạc và muốn giành quyền nuôi con với bạn thì Tòa cũng sẽ xem xét, không tuyên ngay quyền nuôi con cho vợ bạn với lý do con dưới 36 tháng tuổi. Nếu thông tin bạn đưa ra là đúng sự thật thì chắc chắn tòa án sẽ không đòi quyền nuôi con cho cô ấy.

Trên đây là phần tư vấn về giành quyền nuôi con dưới 1 tuổi khi ly hôn mà quý vị đã gửi tới DFC. Vậy nếu còn thắc mắc nào xin hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn hôn nhân gia đình19006512 để được giải đáp chính xác nhất. Xin chào!

>> Xem thêm: Giành quyền nuôi con cần những điều kiện gì?


Hãy liên hệ với Văn phòng Luật sư DFC chúng tôi
Adress: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội
Phone: 1900.6512

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*