Hòa Giải Là Gì? Thủ Tục Hòa Giải Ly Hôn Năm 2020

Hòa Giải Là Gì? Thủ Tục Hòa Giải Ly Hôn Năm 2020

Thủ tục hòa giải ly hôn là cách tốt nhất để một cặp vợ chồng được đoàn tụ vì ly hôn là điều không ai muốn. Tuy nhiên, Tòa án có phải hòa giải khi giải quyết ly hôn không? Thuận tình ly hôn có cần hòa giải không? Đơn phương ly hôn có cần hòa giải không? Cùng Công ty Luật DFC tìm hiểu với bài viết dưới đây.

Hòa giải là gì? Nguyên tắc khi tiến hành hòa giải

Hòa giải ly hôn là quá trình bên thứ ba thuyết phục và hỗ trợ các bên đạt được thỏa thuận và đàm phán để chấm dứt hoàn toàn hoặc một phần các xung đột, tranh chấp và bất đồng với nhau trong vụ án ly hôn.

Theo đó, các thủ tục hòa giải hiện nay bao gồm hòa giải ly hôn ở cơ sở, hòa giải tại tòa án, trung tâm trọng tài thương mại, vv để giải quyết tranh chấp về ly hôn, lao động và thương mại.

Đặc biệt, trong các vụ ly hôn thì hòa giải là điều cực kỳ quan trọng để có thể hàn gắn mối quan hệ tan vỡ, giải quyết tranh chấp và xung đột giữa hai vợ chồng một cách ổn định, đảm bảo quyền lợi, lợi ích của cả hai vợ chồng.

Theo đó, trong hôn nhân gia đình, khi hòa giải ly hôn, cần phải dựa trên các nguyên tắc sau:

 • Tôn trọng thỏa thuận tự nguyện của vợ chồng;
 • Không sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực, ép buộc vợ chồng làm trung gian mà không có ý chí của họ;
 • Nội dung của thỏa thuận trong hòa giải không vi phạm luật cấm và không trái với đạo đức xã hội.
Hòa Giải Là Gì? Thủ Tục Hòa Giải Ly Hôn Năm 2020
Luật sư tư vấn hòa giải ly hôn 19006512

Ly hôn đơn phương có cần hòa giải không?

Đối với các trường hợp ly hôn đơn phương, hòa giải được tiến hành trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm. Tại thời điểm này, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự đồng ý với nhau về việc giải quyết các vấn đề và tranh chấp mâu thuẫn.

Thuận tình ly hôn có cần hòa giải không?

Theo Điều 297 của Bộ luật Dân sự năm 2015, Tòa án hòa giải trong thời hạn chuẩn bị xem xét đơn yêu cầu ly hôn.

Lúc này, Thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, giải thích các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng và cha mẹ đối với con cái họ, liên quan đến trách nhiệm hỗ trợ họ …

Tuy nhiên, mặc dù bắt buộc, 04 trường hợp sau đây, trường hợp ly hôn sẽ không được hòa giải:

 • Người được yêu cầu ly hôn, người có quyền và nghĩa vụ liên quan cố tình vắng mặt khi Tòa án triệu tập lần thứ hai một cách hợp pháp;
 • Vợ chồng không thể tham gia hòa giải vì một lý do chính đáng;
 • Vợ hoặc chồng là người mất năng lực hành vi dân sự;
 • Một trong hai vợ chồng đề nghị không tiến hành hòa giải.

Thủ tục hòa giải ly hôn tại Tòa án

Trong các trường hợp ly hôn, quy trình hòa giải thường bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Thẩm phán phổ biến các quyền và nghĩa vụ của đương sự; Phân tích kết quả nếu cặp đôi tái hợp;
 • Bước 2: Các đương sự trình bày nội dung tranh chấp, bổ sung các yêu cầu và căn cứ để bảo vệ yêu cầu ly hôn của họ và đề xuất các vấn đề cần hòa giải và giải quyết (nếu có);
 • Bước 3: Thẩm phán xác định và kết luận các vấn đề mà cặp vợ chồng đã đồng ý, không đồng ý và yêu cầu bổ sung và trình bày nội dung không rõ ràng và không nhất quán;
 • Bước 4: Tòa án lập biên bản và đưa ra quyết định: Công nhận thỏa thuận ly hôn của hai vợ chồng, đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án, đưa vụ án ra xét xử …

Có phải trường hợp ly hôn cần bắt buộc phải hòa giải?

Theo quy định tại Điều 5 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, quan hệ hôn nhân và gia đình, nếu được thiết lập theo quy định của pháp luật, được tôn trọng và bảo vệ.

Quan hệ vợ chồng là chìa khóa để duy trì một gia đình hạnh phúc, trọn vẹn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em. Do đó, khi đối mặt với nguy cơ bị chấm dứt, cần phải kịp thời hòa giải.

Điều 52 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 khuyến khích hòa giải ở cơ sở khi người phối ngẫu yêu cầu ly hôn.

Trong đó, cơ sở là làng, thôn, xóm, khu dân cư, khu phố, khối và các cộng đồng dân cư khác. Người được chọn có thể là một người có uy tín trong gia đình, gia tộc và cộng đồng.

Như vậy, khi ly hôn, pháp luật không bắt buộc phải hòa giải ở cơ sở mà chỉ khuyến khích các bên đạt được thỏa thuận, tự nguyện giải quyết tranh chấp và xung đột với nhau.

Tuy nhiên, sau khi nộp đơn ly hôn, Tòa án buộc phải tiến hành hòa giải theo Điều 54 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2015.


Hãy liên hệ với Công ty tư vấn Luật DFC chúng tôi
Adress: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội
Phone: 1900.6512

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*