Tư Vấn Hình Sự – Cá Độ Bóng Đá Qua Mạng Có Bị Phạt Tù Không?

“Xin chào Luật sư DFC, tôi có một câu hỏi thắc mắc như sau, mặc dù đã có thông báo rời vòng chung kết Euro 2020 sang thành Euro 2021 vì dịch Covid 19, việc cá độ bóng đá năm nay chắc cũng diễn ra ít hơn. Nhưng tôi có thắc mắc là việc cá độ bóng đá qua mạng trực tuyến có phải là vi phạm pháp luật không, cá độ bóng đá bị phạt như thế nào? Tôi thấy nhiều người trước đó vẫn chơi trên nhiều trang mạng mà vẫn không bị sao. Hãy tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.”

Xem thêm: Người Phạm Tội Dưới 18 Tuổi Thì Hình Phạt Như Thế Nào?

I. Luật sư DFC tư vấn về tội cá độ bóng đá qua mạng

Chào bạn, thắc mắc của bạn hiện tại cũng đang là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay, sau đây tôi xin được tư vấn cho bạn về các luật và khung hình phạt tội cá độ bóng đá qua mạng như sau:

Đầu tiên, tội cá độ bóng đá là gì?

Hành vi cá độ bóng đá trực tuyến là một hành vi đánh bạc bất hợp pháp theo luật, còn được gọi là tội đánh bạc bất hợp pháp.

Đánh bạc bất hợp pháp có nghĩa là bất kỳ hành vi đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào với mục đích thắng thua giải quyết bằng tiền hoặc hiện vật mà không có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng không tuân thủ các quy định của giấy phép.

Việc xử lý hành chính hoặc truy tố trách nhiệm hình sự phụ thuộc vào quy mô và mức độ lợi nhuận từ việc cá độ bóng đá để có chế tài phù hợp cho các người phạm tội.

  • Theo điều 26, Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì hành vi cá độ bằng tiền hoặc bằng các hình thức khác trong hoạt động thể thao sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng lên tới 2.000.000 đồng.
  • Tại điều 321 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017 cũng đã quy định rất rõ ràng về tội này. Việc truy tố trách nhiệm hình sự còn phụ thuộc vào số tiền mà người chơi dùng để cá cược là bao nhiêu. Cụ thể ở đây là cá với số tiền từ 5 triệu đồng trở lên hoặc dưới 5 triệu nếu đã bị xử phạt về tội này hoặc tội tổ chức đánh bạc điều 322 BLHS.

Định khung hình phạt cho tội cá độ bóng đá qua mạng

Khung hình phạt cho tội cá độ bóng đá qua mạng được quy định tại điều 321 BLHS, chi tiết như sau:

  • Khung 1: Phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm khi người nào có hành vi cá độ bóng đá  bị bắt với số tiền và hiện vật dùng để cá độ từ 5 triệu cho đến dưới 50 triệu, hoặc dưới 5 triệu nhưng đã bị xử lý về tội này rồi mà còn tái phạm.
  • Khung 2: Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm khi người nào có hành vi cá độ bóng qua mạng mà bị bắt thuộc những trường hợp như: Có tính chất cá độ chuyên nghiệp; số tiền và hiện vật dùng để cá độ có giá trị từ 50 triệu trở lên; sủ dụng các công cụ công nghệ cao để cá độ; trường hợp tái phạm nguy hiểm.
  • Người tham gia hành vi cá độ bóng đá còn bị phạt tiền từ 10 triệu đến 50 triệu đồng

Tội cá độ bóng đá qua mạng

II. Phòng chống tội phạm cá độ bóng đá qua mạng tại Việt Nam

Trong nhiều năm qua Bộ Công An đang liên tục phối hợp với nhiều địa phương để quản lý và ngăn chặn, triệt tiêu các tổ chức cá độ bóng đá trực tuyến.

Theo các thông tin của cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, việc chặn trang web chỉ có hiệu quả một phần vì chỉ cần chặn tên miền này sẽ ngay lập tức thêm một vài giờ sau đó. Các tên miền khác dường như được sử dụng để truy cập Internet để đặt cược. Do đó, việc xử lý ngăn chặn chỉ để giải quyết ngọn.

Để ngăn chặn tội phạm cá độ bóng đá qua Internet, Bộ Công An cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn từ các nhà mạng và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet để giám sát các cổng Internet và ngăn chặn truy cập từ Việt Nam vào Internet. trang web đánh bạc. Đồng thời, công an cũng cần có sự phối hợp tích cực của Cục phòng chống rửa tiền của Ngân hàng Nhà nước, theo dõi tài khoản có dấu hiệu thanh toán cho hoạt động đánh bạc, thông báo cho chủ tài khoản để ngăn chặn, xử lý.


Hãy liên hệ với Văn phòng Luật sư DFC chúng tôi
Adress: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội
Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*