Tư Vấn Tranh Chấp Quyền Nuôi Con Trên 7 Tuổi Khi Ly Hôn

Vợ chồng tôi đã ly thân được 10 năm, cho đến nay tôi cảm thấy cần phải giải quyết nhanh chóng vấn đề này để ổn định cuộc sống của 3 đứa con. Một người con trai năm nay tròn 18 tuổi và 2 người con gái sinh đôi năm nay 12 tuổi. Trong 10 năm này, tôi là người nuôi và chăm sóc con hoàn toàn. Bây giờ tôi muốn ly hôn chồng và các con cũng muốn ở với tôi, nhưng chồng tôi không đồng ý. Vậy Luật sư DFC cho tôi hỏi là tôi phải làm những gì để có thể giành quyền nuôi con khi ly hôn? Theo tôi tìm hiểu thì quyền nuôi con trên 7 tuổi thì ai cũng có và theo nguyện vọng của con đúng hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn Hôn nhân Gia đình:

Xin chào bạn, lời đầu tiên xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi email câu hỏi cho Đội ngũ Luật sư DFC. Sau đây tôi xin tư vấn cho bạn về vấn đề ai là người có quyền nuôi con trên 7 tuổi mà bạn đang thắc mắc như sau:

Quyền nuôi con trên 7 tuổi sau khi ly hôn

Hiện tại có 2 trường hợp ly hôn đó là Ly hôn Thuận tình và Ly hôn Đơn phương. Trong cả 2 trường hợp này thì việc tranh chấp tài sản và quyền nuôi con sau khi ly hôn là điều thường xảy ra. Vì vậy Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định tại điều 81 như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Do đó trong trường hợp này của bạn, do 3 người con của bạn đã trên 7 tuổi (một 18 tuổi, hai 12 tuổi) thì quyền nuôi con thuộc về ai thì phải do những người con quyết định, theo bạn nói ở trên thì 3 người con đều muốn theo mẹ thì việc Ly hôn Tòa án sẽ xem xét Nguyện vọng của con để giao con cho bạn nuôi.

Tư vấn tranh chấp quyền nuôi con trên 7 tuổi sau khi ly hôn
Tư vấn tranh chấp quyền nuôi con trên 7 tuổi sau khi ly hôn

Về vấn đề cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn

Trong Điều 82 của Luật này, cha mẹ không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ cấp dưỡng để người còn lại nuôi con.

Vì vậy, không chỉ cha mẹ ly hôn phải cấp dưỡng nuôi con mà khi họ không sống với con mà vi phạm nghĩa vụ cấp dưỡng, họ phải hỗ trợ con cái (Điều 110 của Luật Hôn nhân và Gia đình).

Không chỉ vậy, những đứa trẻ trưởng thành không sống cùng cha và mẹ cũng có nghĩa vụ phải hỗ trợ cha mẹ trong trường hợp cha mẹ không có khả năng làm việc và không có tài sản để tự nuôi sống bản thân.

Ngoài ra, nghĩa vụ hỗ trợ cũng xảy ra giữa anh chị em; giữa ông bà nội và cháu nội; giữa dì và chú bác; giữa vợ chồng với nhau.

Đặc biệt: Nghĩa vụ hỗ trợ này không thể được thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

Như vậy, có thể thấy rằng việc cấp dưỡng xảy ra giữa những người có quan hệ huyết thống hoặc những người được nuôi dưỡng khi họ không sống cùng nhau và những người được hỗ trợ không có khả năng làm việc và hỗ trợ bản thân, không nhất thiết chỉ là xảy ra khi bố mẹ ly hôn.

Có phải cấp dưỡng cho con khi con đã 18 tuổi?

Trong 06 trường hợp nêu tại Điều 118 của Luật Hôn nhân và Gia đình, nghĩa vụ cấp dưỡng có thể bị chấm dứt:

– Người được cấp dưỡng là người trưởng thành và có năng lực làm việc hoặc tài sản để tự hỗ trợ;

– Người được cấp dưỡng được thông qua;

– Người cấp dưỡng trực tiếp được người được hỗ trợ cấp dưỡng;

– Người cấp dưỡng hoặc Người được cấp dưỡng chết;

– Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn với người khác;

– Các trường hợp khác.

Do đó, trừ khi đứa trẻ đủ 18 tuổi nhưng không thể làm việc và không có tài sản để tự nuôi mình, các trường hợp khác, khi người được cấp dưỡng đủ 18 tuổi, nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ bị chấm dứt.

Bởi vì một người đủ 18 tuổi là một người trưởng thành có đủ năng lực trách nhiệm dân sự, anh ta / cô ta có thể tham gia thực hiện các quyền và nghĩa vụ dân sự và chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Như vậy, những người này hoàn toàn có khả năng làm việc để hỗ trợ mình mà không cần sự hỗ trợ từ người khác.

Khi bố mẹ ly hôn thì con trên 18 tuổi có cần có mặt tại Tòa không?

Không cần thiết cho đứa con lớn nhất của bạn xuất hiện tại Tòa án khi hai vợ chồng giải quyết ly hôn khi họ không phải là người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Chỉ khi con bạn yêu cầu tham gia, con bạn mới cần phải có mặt. Hơn nữa, không có quy định pháp lý rằng khi trẻ em trên 18 tuổi, chúng cần phải ra tòa khi cha mẹ ly hôn.

Hơn nữa, trong trường hợp trên, vì con của bạn đã trưởng thành (trên 18 tuổi), nếu không phải trong trường hợp bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng làm việc và không có tài sản để nuôi sống mình. và các bà mẹ không có nghĩa vụ phải hỗ trợ trẻ em.

Xem thêm: Giành Quyền Nuôi Con Trên 3 Tuổi Khi Ly Hôn Do Vợ Ngoại Tình

Trên đây là phần tư vấn về tranh chấp quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:


Hãy liên hệ với Công ty tư vấn Luật DFC chúng tôi
Adress: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội
Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*