Công An Nghĩa Vụ Cần Những Tiêu Chuẩn Gì?

Các tiêu chuẩn khi đăng ký nghĩa vụ công an

Hỏi: Tôi muốn đăng ký nghĩa vụ Công an, Luật sư cho tôi hỏi cần những tiêu chuẩn và điều kiện nào để có thể đi nghĩa vụ Công an?

Luật sư tư vấn: Theo Luật nghĩa vụ Công an 2019 và Thông tư 45 của Bộ Công an có hiệu lực ngày 18/11 tiêu chuẩn với Công an nghĩa vụ như sau:

– Công dân muốn tham gia nghĩa vụ Công an gồm có nam và nữ trong độ tuổi nhập ngũ (18-27) hoặc cảnh sát; không xăm, không xỏ vòng mũi, màu tóc bình thường,…

– Ngoài các yêu cầu cơ bản là thuộc lớp sức khỏe loại 1 hoặc loại 2 (ví dụ: chiều cao tối thiểu 1,62m, cân nặng tối thiểu 47 kg đối với nam và 1,58m, 45 kg đối với nữ), công dân muốn được tham gia vào Công an nghĩa vụ cần có những tiêu chuẩn đặc biệt sau:

+ Không nghiện các chất gây nghiện và tiền chất ma túy;

+ Màu tóc và hình dạng bình thường;

+ Không bị rối loạn sắc tố da;

+ Không có hình xăm trên da, kể cả phun xăm;

+ Không xỏ khuyên (đối với nam), mũi và các vị trí cơ thể khác để đeo trang sức;

+ Không mắc các bệnh mãn tính và xã hội;

+ Không có sẹo ở đầu, mặt, cổ, cẳng tay, bàn tay, bàn chân.

– Các cuộc kiểm tra thể chất của Công an bắt buộc sẽ bao gồm: kiểm tra thể chất của bác sĩ chuyên khoa, kiểm tra cận lâm sàng (công thức máu, nhóm máu, HIV…), xét nghiệm nước tiểu, chụp X-quang ngực…

– Các công dân được xác định là có đủ sức khỏe để tham gia nghĩa vụ cảnh sát bởi Hội đồng nghĩa vụ quân sự của huyện cũng phải tham gia kiểm tra lại. Hội đồng kiểm tra bao gồm 3-5 bác sĩ với ít nhất một bác sĩ nội khoa và một bác sĩ phẫu thuật. Chủ tịch hội đồng quản trị là giám đốc bệnh viện, trưởng phòng y tế hoặc bệnh xá.

– Từ ngày 10/10/2019, Chính phủ rút ngắn thời gian thực hiện nghĩa vụ trong cảnh sát nhân dân từ 36 tháng xuống còn 24 tháng. Trong trường hợp hết thời hạn phục vụ, các hạ sĩ quan và nam giới có thể được gia hạn trong thời gian không quá 6 tháng.

Để cập nhật rõ hơn các tiêu chuẩn về nghĩa vụ Công an, quý khách hãy gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6512 của Công ty Luật DFC để được giải đáp chính xác nhất.

Hãy liên hệ với Công ty tư vấn Luật DFC chúng tôi
Adress: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội
Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*