Xóa án tích là gì? Án tích có tự xóa không?

Án tích được xem là hậu quả pháp lý về nhân thân của người bị kết án và áp dụng hình phạt. Án tích được lưu lại trong lý lịch tư pháp trong khoảng thời gian pháp luật quy định. Án tích chỉ tồn tại khi một người vi phạm pháp luật hình sự, có bản án về tội phạm mà mình thực hiện. Vậy xóa án tích là gì? Thời gian xóa án tích là bao lâu? Cùng Công ty Luật DFC tìm hiểu dưới đây.

Xóa án tích là gì? Án tích có tự xóa không?

Khi một người bị kết án hình sự, hậu quả mà anh ta hoặc cô ta phải chịu không chỉ là một hình phạt trong bản án, mà anh ta hoặc cô ta cũng được coi là có một án tích chế tài hình sự nằm trong hồ sơ tội phạm. Những người có án tích trong hồ sơ tội phạm sẽ có nhiều hạn chế so với những người không có án tích trong hồ sơ tội phạm. Tuy nhiên, có án tích không phải là đặc điểm cá nhân vĩnh viễn, sau khi đáp ứng các điều kiện theo quy định xóa án tích của pháp luật, án tích trong hồ sơ tội phạm sẽ bị xóa. Vào thời điểm đó, người đã xóa án tích sẽ được coi là chưa bị kết án.

Định nghĩa về án tích chưa quy định cụ thể trong Bộ luật hình sự, tuy nhiên, vấn đề xóa án tích vẫn quy định tại Điều 69 Bộ luật hình sự 2015

“1. Người bị kết án được xóa án tích theo quy định tại các điều từ Điều 70 đến Điều 73 của Bộ luật này. Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.

2. Người bị kết án do lỗi vô ý về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và người được miễn hình phạt không bị coi là có án tích.”

Như vậy, một người đã từng bị kết án, mang án tích vẫn có thể được xóa án tích trong thời gian luật định. Sau khi được xóa án tích, thì họ sẽ không phải gánh chịu hậu quả của việc từng bị kết án mang lại. Đó là, sau khi án tích trong hồ sơ tội phạm bị xóa, họ trở thành người bình thường một cách hợp pháp và họ không bị giới hạn về lợi ích do họ đã từng bị kết án. Một khi một người đã được xóa án tích, Tòa án sẽ không căn cứ vào hồ sơ tội phạm trước đó để được xác định là tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm. Về mặt xã hội, việc pháp luật giới hạn thời gian mang án tích của một người thể hiện tính nhân văn, nhân đạo, tạo điều kiện cho họ xây dựng lại cuộc sống, giúp họ hòa nhập với cộng đồng, thay đổi bản thân để đóng góp cho xã hội.

Thời hạn xóa án tích là bao lâu?
Thời hạn xóa án tích là bao lâu?

Các trường hợp được xóa án tích

Bao gồm:

  • Đương nhiên được xóa án tích (Điều 70 Bộ luật Hình sự);
  • Xóa án tích theo quyết định của Tòa án (Điều 71 Bộ luật Hình sự);
  • Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt (Điều 72 Bộ luật hình sự);
  • Xóa án tích đối với pháp nhân thương mại (Điều 89 Bộ luật Hình sự).

Ví dụ thực tế về thời hạn xóa án tích: Một người bị phạt 02 năm tù về tội cướp giật tài sản, phải bồi thường cho người bị hại 10 triệu đồng, phải nộp án phí hình sự sơ thẩm án phí dân sự sơ thẩm. Như vậy, người này đã mang án tích kể từ khi Quyết định của Tòa án có hiệu lực. Trong trường hợp này, theo quy định tại Điều 70 Bộ luật hình sự 2015, người đang có án tích sẽ đương nhiên được xoá án tích, nếu hết thời hạn 03 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù 02 năm, bồi thường xong 10 triệu đồng cho người bị hại, đã nộp đủ án phí hình sự sơ thẩm và án phí dân sự sơ thẩm và kể từ ngày hết thời hiệu thi hành hành bản án, người đó không phạm tội mới.

Đương nhiên xóa án tích

Một thực tế, người bị kết án hình sự rất quan tâm vấn đề bao lâu thì được xóa án tích vì án tích ảnh hưởng đến đời sống xã hội của họ thông qua lý lịch tư pháp. Theo đó, trường hợp đương nhiên được xóa án tích là trường hợp mà phần lớn người đang mang án tích được xóa án tích khi căn cứ Điều khoản này. Vậy, khi nào thì đương nhiên được xóa án tích? 

Căn cứ Điều 70 Bộ luật hình sự 2015, trường hợp được đương nhiên xóa án tích khi:

Thứ nhất, đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại chương Các tội phạm về an ninh quốc gia và chương Các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh của Bộ luật hình sự 2015 khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện pháp luật quy định.

Thứ hai, người bị kết án sẽ được đương nhiên xóa án tích, nếu sau khi hoàn thành việc thi hành án chính hoặc hết thời hạn quản chế phạt tù, anh ta / cô ta đã chấp hành hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án và không phạm tội mới trong thời hạn sau:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Nếu người bị kết án đang chấp hành một bản án bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm giữ một số chức vụ nhất định, thực hành một số nghề nghiệp hoặc làm một số công việc nhất định, tước một số quyền của công dân trong thời hạn phục vụ vượt quá thời hạn quy định tại Điểm a, b và c của Điều khoản này, thời hạn xóa án tích hồ sơ tội phạm sẽ hết hạn vào thời điểm người đó đã hoàn thành bản án bổ sung.

Thứ ba, người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định phần trên.

Cuối cùng, cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện pháp luật quy định.

Như vậy, một người tự động được coi là đương nhiên xóa án tích hồ sơ tội phạm của họ khi họ không phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia, tội phá hoại hòa bình, chống lại loài người và tội ác chiến tranh và đáp ứng các điều kiện sau:

– Từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định của pháp luật

– Từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án

– Nếu họ vẫn phải tuân thủ hình phạt bổ sung, họ sẽ được xóa án tích hoàn toàn khi hoàn thành hình phạt bổ sung.


Hãy liên hệ với Công ty tư vấn Luật DFC chúng tôi
Adress: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội
Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*