Cấu Thành Tội Cố Ý Đánh Người Gây Thương Tích

Tội đánh người gây thương tích là gì? Đây có thể nói là tội phạm nhiều nhất trên xã hội hiện nay trong cuộc sống thường ngày. Việc mất bình tĩnh vì những mẫu thuẫn gay gắt có thể để lại những hậu quả vô cùng to lớn có thể trả giá bằng cả tính mạng.

I. Cơ sở pháp lý

 • Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017;
 • Bộ luật Dân sự 2015;
 • Nghị định 167/2013/NĐ-CP;
 • Nghị quyết số 01/2006/NQ-HĐTP;
 • Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP.

II. Thế nào là tội cố ý đánh người gây thương tích

Cố ý đánh người gây thương tích là hành động cố ý gây tổn hại về thể chất, gây hại cho sức khỏe của người khác, được xác định bằng các thương tích cụ thể. Đây là một hành động nguy hiểm cho xã hội, vi phạm quyền tôn trọng và bảo vệ sức khỏe con người. Hành vi cố ý gây thương tích được coi là tội phạm khi mức độ thương tật của nạn nhân từ 11% trở lên hoặc đánh người gây thương tích dưới 11% nhưng trong các trường hợp đặc biệt dựa trên Bộ luật hình sự hiện hành.

III. Cấu thành tội cố ý đánh người gây thương tích

 1. Chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội phạm này là người phạm tội cố ý thực hiện hành vi đánh người gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt đến độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

 1. Khách thể của tội phạm

Khách thể của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác là quyền bất khả xâm phạm về sức khỏe của con người. Quyền này được bảo vệ bởi Hiến pháp và pháp luật, đòi hỏi sự tôn trọng từ các cá nhân và các thực thể khác trong xã hội.

 1. Mặt chủ quan của tội phạm

Hành vi của người phạm tội phải được thực hiện do lỗi cố ý. Họ nhận thức được loại hành vi thương tích cụ thể của họ hoặc có thể gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác; nhưng muốn hoặc có ý thức để cho hậu quả xảy ra.

Mục đích của tội phạm là gây tổn hại về thể chất và tinh thần cho nạn nhân. So với tội giết người, việc cố ý gây án gây thương tích ít nguy hiểm hơn, vì người phạm tội chỉ muốn hoặc để nạn nhân bị thương, bị hại cho sức khỏe chứ không muốn nạn nhân chết.

 1. Mặt khách quan của tội phạm

Hành vi khách quan của tội phạm: là hành vi nguy hiểm cho xã hội, trái với luật hình sự, thể hiện nhận thức và kiểm soát hành vi của những kẻ phạm tội muốn gây thương tích hoặc làm tổn hại sức khỏe của người khác. Đánh người có chủ ý được thể hiện bằng hành động sử dụng vũ lực (có hoặc không sử dụng vũ khí) hoặc các thủ đoạn khác ảnh hưởng đến cơ thể người khác để làm tổn thương họ. Các hành vi cụ thể thường thấy là đánh, đập, đâm, đấm, chém, đốt, hạ độc, v.v.

Các công cụ và phương tiện gây thương tích: Thương tích cố ý được cấu thành dựa trên mức độ thương tích sức khỏe của nạn nhân đạt đến mức quy định của pháp luật, không dựa trên việc sử dụng công cụ của tội phạm, phương tiện gây thương tích hay không.

IV. Hậu quả và mối quan hệ nhân quả:

Hậu quả của hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác phải là tổn hại cả về thể chất, tinh thần hoặc thể chất cho nạn nhân. Chấn thương đòi hỏi tính thực tế, khách quan, tầm nhìn và chuyên môn.

Mối quan hệ nhân quả: Hành động gây tổn thương cho người phạm tội phải là nguyên nhân cơ bản, trực tiếp dẫn đến thương tích mà nạn nhân phải chịu. Nếu hành vi đánh đập hoặc gây thiệt hại gây thương tích nhưng không đủ nghiêm trọng và nạn nhân có những thương tích khác không phải do tội phạm gây ra, người đó không phải chịu trách nhiệm hình sự cho tội phạm này.

V. Khung hình phạt đối với tội cố ý đánh người gây thương tích

 1. Phạt cải tạo không giam giữ lên đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm đối với các trường hợp đánh người gây thương tích với tỉ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp:
  • Sử dụng vũ khí hoặc thủ đoạn nguy hiểm gây hại cho 02 người trở lên;
  • Sử dụng axit sunfuric (H2SO4) hoặc các hóa chất nguy hiểm khác;
  • Gây thương tật nhẹ cho nạn nhân;
  • Phạm tội từ 2 lần trở lên;
  • Phạm tội với 2 người trở lên;
  • Đối với những người dưới 16 tuổi, phụ nữ được biết là đang mang thai, già, yếu, ốm yếu hoặc không được bảo vệ;
  • Cho ông bà, ông bà, cha mẹ, người nuôi dưỡng, thầy cô, thầy cô;
  • Phạm tội một cách có tổ chức;
  • Lạm dụng chức vụ và quyền hạn;
  • Phạm tội trong khi bị tạm giam hoặc tạm giam, chấp hành án phạt tù hoặc bị áp dụng biện pháp gửi đến các cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
  • Thuê gây thương tích hoặc thiệt hại cho sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe do được thuê;
  • Có bản chất côn đồ;
  • Tái phạm nguy hiểm;
  • Đối với những người đang thi hành công vụ hoặc vì nhiệm vụ chính thức của nạn nhân;
 1. Phạt tù từ 02 năm đến 05 năm đối với tỷ lệ thương tật cơ thể dao động từ 11% đến 30% nhưng rơi vào một trong những trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o tại điều này
 2. Phạt tù từ 04 năm đến 07 năm đối với hành vi đánh người gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%
 3. Phạt tù từ 07 năm đến 12 năm đối với hành vi đánh người gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% nhưng rơi vào một trong những trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o tại điều này
 4. Phạt tù từ 10 năm đến 15 năm đối với hành vi đánh người gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên, nếu không trong trường hợp quy định tại điểm c, khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến tử vong
 5. Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân đối với hành vi đánh người Gây ra cái chết của 2 người trở lên; Gây tổn thương hoặc tổn thương cơ thể cho 02 người trở lên với tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên; Gây thương tích cho người khác với tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên
 6. Phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm đối với các trường hợp chuẩn bị phạm tội.

Hãy liên hệ với Công ty Luật DFC chúng tôi
Adress: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội
Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*