Xe tải đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu? Mức xử phạt khi vi phạm?

Trong quá trình lưu thông trên đường, hẳn nhiều người đã từng gặp phải tình huống phương tiện đi ngược chiều. Tình trạng này đang trở nên phổ biến và khá quen thuộc. Vậy Xe tải đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu? Mức xử phạt khi vi phạm? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những hậu quả của việc xe tải đi ngược chiều

Những hậu quả của việc xe tải đi ngược chiều

Việc xe tải đi ngược chiều không chỉ gây mất trật tự an toàn giao thông mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn. Những hậu quả tiêu cực của hành vi này có thể kể đến như sau:

Nguy cơ gây tai nạn giao thông

Đi ngược chiều là hành vi vi phạm nghiêm trọng Luật Giao thông đường bộ. Hành vi này có thể gây ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, thậm chí là tử vong. Khi các phương tiện lưu thông ngược chiều gặp nhau, chúng có thể va chạm trực diện với tốc độ cao, gây ra hậu quả thảm khốc.

Gây ùn tắc giao thông

Xe tải đi ngược chiều không chỉ gây nguy hiểm mà còn gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Khi một chiếc xe tải đi ngược chiều, nó sẽ cản trở dòng phương tiện lưu thông theo đúng chiều quy định, dẫn đến ùn tắc kéo dài. Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động đi lại và vận chuyển hàng hóa.

Mất trật tự an toàn giao thông

Việc xe tải đi ngược chiều là một hành vi mất trật tự, gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Khi một chiếc xe tải đi ngược chiều, nó sẽ làm xáo trộn trật tự lưu thông, gây khó khăn cho các phương tiện khác trong việc di chuyển. Tình trạng này có thể dẫn đến mất an toàn giao thông và gây ra các vụ tai nạn đáng tiếc.

Mức xử phạt khi xe tải đi ngược chiều

Mức xử phạt khi xe tải đi ngược chiều

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ và Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe tải đi ngược chiều sẽ bị xử phạt hành chính với các mức tiền phạt và hình thức xử phạt như sau:

Đi ngược chiều trên đường một chiều hoặc đường có biển Cấm đi ngược chiều

  • Trường hợp xe tải bình thường: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.
  • Trường hợp gây TNGT: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Đi ngược chiều trên đường cao tốc

  • Trường hợp xe tải bình thường: Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 05 tháng đến 07 tháng.
  • Với các trường hợp vi phạm khác nhau của xe tải đi ngược chiều cũng sẽ có các mức xử phạt khác nhau.

Các trường hợp được miễn phạt khi xe tải đi ngược chiều

Các trường hợp được miễn phạt khi xe tải đi ngược chiều

Theo quy định của pháp luật, có một số trường hợp xe tải đi ngược chiều được miễn phạt như sau:

  • Xe ưu tiên đang thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp.
  • Xe đi ngược chiều để cứu hộ, cứu nạn.
  • Xe đi ngược chiều để tránh ùn tắc giao thông.

Xe tải đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu một hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho bản thân người vi phạm, người tham gia giao thông khác và gây mất trật tự an toàn giao thông. Do đó, người điều khiển phương tiện cần tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về việc đi ngược chiều, tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc. Các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để đảm bảo an toàn giao thông cho cộng đồng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*