Tư Vấn Hình Sự – Tư Vấn Tội Giao Cấu Với Người Chưa Thành Niên

toi-giao-cau-voi-nguoi-chua-thanh-nien

Tội phạm hiếp dâm trẻ em, tội giao cấu với người chưa thành niên cho đến nay không còn là chuyện hiếm gặp. Nếu bạn có thắc mắc về hậu quả pháp lý của tội hiếp dâm trẻ em, tội giao cấu với người chưa thành niên vui lòng liên hệ với Luật sư DFC để biết thêm chi tiết.

Xem thêm:
+ Tội Khiêu Dâm Là Gì? Hành Vi Sử Dụng Người Dưới 16 Tuổi Khiêu Dâm?
+ Phân Tích Tội Cưỡng Dâm BLHS 2015 – Hình Phạt Như Thế Nào?


“Xin chào a/c Luật sư: Năm nay anh trai em 22 tuổi 6,7 năm trước anh em đã giao cấu với một cô bạn gái bằng tuổi, nên cho em hỏi anh em có phải bị tội gì? Gia đình nhà họ đã không kiện trong một thời gian dài mặc dù cũng biết chuyện và mối quan hệ của 2 anh chị, vậy nếu đến giờ gia đình họ mà kiện thì anh em có bị sao không? Em xin cảm ơn!”

Luật sư tư vấn:

Chào em, với trường hợp em cần tư vấn về vấn đề phạm tội giao cấu với người chưa thành niên, tôi sẽ tư vấn cho em như sau:

Có 2 trường hợp mà anh em có thể gặp:

TH1: Hai người này có mối quan hệ tự nguyện với nhau, không có sự ép buộc, yếu tố lừa dối, v.v …

Trường hợp này, anh trai em không cấu thành tội hiếp dâm trẻ em hay cưỡng dâm trẻ em. Bởi vì trong thời gian hành vi xảy ra, anh trai em cũng ở độ tuổi 14, 15, không phải là người trưởng thành; do đó, nó cũng có thể đủ các yếu tố cấu thành quan hệ tình dục với trẻ em hoặc quấy rối tình dục với trẻ em. Như vậy, anh trai của em sẽ không bị truy tố vì có mối quan hệ tự nguyện với một cô gái cùng tuổi 14 hoặc 15.

TH2: Hai người này có mối quan hệ không tự nguyện với nhau, có yếu tố ép buộc, lừa dối

Thứ nhất, nếu anh trai em có những hành động sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể phòng vệ của cô gái hoặc quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của anh ta thì theo Điều 112 của Bộ Luật hình sự, anh trai của bạn sẽ bị truy tố về Tội hiếp dâm trẻ em.

Điều 112. Tội hiếp dâm trẻ em

1. Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Phạm tội nhiều lần;

d) Đối với nhiều người;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61%trở lên;

e) Biết mình bị nhiễm HIVmà vẫn phạm tội;

g) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Thứ hai, nếu anh trai bạn làm bạn gái trong tình huống không muốn quan hệ tình dục nhưng vẫn phải miễn cưỡng quan hệ tình dục như cho sử dụng ma túy, rượu hoặc các chất kích thích khác thì dựa trên Điều 114 của Bộ luật Hình sự, anh trai của em có thể bị buộc tội cưỡng dâm trẻ em.

Điều 114. Tội cưỡng dâm trẻ em

1. Người nào cưỡng dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

d) Tái phạm nguy hiểm

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Nhiều người cưỡng dâm một người;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Đối với nhiều người;

d) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

đ) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;.

e) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

toi-giao-cau-voi-nguoi-chua-thanh-nien

Do em không cung cấp cho chúng tôi về mức độ cụ thể của vụ việc và khoảng thời gian cụ thể cho hành vi để xác định khoảng thời gian giới hạn cho điều tra trách nhiệm hình sự, chúng tôi chỉ có thể tư vấn về thời hiệu truy tố nói chung cho em và gia đình của em . Thời hiệu truy tố trách nhiệm hình sự sẽ chỉ được áp dụng đối với trường hợp thứ hai, điều đó có nghĩa là mối quan hệ giữa anh trai em và cô bạn gái kia là không tự nguyện, anh trai em có hành vi hiếp dâm trẻ em hoặc cưỡng dâm trẻ em. Theo Bộ luật hình sự, thời hiệu truy tố trách nhiệm hình sự được quy định tại:

Điều 23. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng;

b) Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;

c) Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng;

d) Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này người phạm tội lại phạm tội mới mà Bộ luật quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên một năm tù, thì thời gian đã qua không được tính và thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn nói trên, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có lệnh truy nã, thì thời gian trốn tránh không được tính và thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra tự thú hoặc bị bắt giữ.”

Cụ thể, em có thể dựa vào phân loại tội phạm của khoản 3 Điều 8 BLHS 2015 dưới đây để có bản án tốt nhất về hành vi của anh trai em.

“3. Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù; tội phạm nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến bảy năm tù; tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.”

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi cho câu hỏi của em. Nếu em và gia đình còn có thắc mắc hoặc vấn đề cần làm rõ, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật sư tư vấn hình sự chúng tôi qua địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. Chào em!


Hãy liên hệ với Văn phòng Luật sư DFC chúng tôi
Adress: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội
Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*