Tội Ngoại Tình Và Những Biện Pháp Xử Lý Theo Pháp Luật

Quan hệ hôn nhân được thiết lập từ khi người đàn ông và phụ nữ hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn. Vào thời điểm đó, vợ chồng có nghĩa vụ yêu thương, chung thủy, tôn trọng và chăm sóc lẫn nhau theo quy định tại Điều 19 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Nó là khá phổ biến để cam kết tình yêu và sự chung thủy với nhau. Và biểu hiện cụ thể thường là ngoại tình, có ảnh hưởng rất xấu đến hạnh phúc gia đình. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu tội ngoại tình xử lý như thế nào và các quy định pháp luật hiện hành về xử lý vi phạm Luật Hôn nhân Gia đình

Ngoại tình là gì?

Hành vi ngoại tình hiện rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Chồng thì kiện vợ ngoại tình, vợ thì lại kiện chồng ngoại tình. Tuy nhiên, trong thực tế, có nhiều cách hiểu khác nhau về khái niệm này.

Nói một cách tổng quát nhất, ngoại tình thường đề cập đến các mối quan hệ yêu đương nói chung, từ cấp độ thấp nhất là có tình cảm với nhau đến mức cao hơn là sống chung như vợ chồng. Khi một người đang trong mối quan hệ hôn nhân có mối quan hệ tình cảm hoặc sống với người khác, đó là một hành động ngoại tình.

Một cặp vợ chồng có mối quan hệ ngoài hôn nhân có quan hệ tình dục với nhau cũng được coi là ngoại tình.

Ngoại tình trong thực tế có nhiều hậu quả tiêu cực, đặc biệt đó là nguyên nhân chính phá vỡ hạnh phúc gia đình, ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội.

Ngoại tình vi phạm luật hôn nhân gia đình

Cần phải khẳng định rằng ngoại tình chắc chắn vi phạm pháp luật. Cụ thể, về tình cảm vợ chồng, khoản 1, Điều 19 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định như sau:

Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

Vì thế, vợ chồng có bổn phận yêu thương và chung thủy với nhau. Nếu một bên có mối quan hệ tình cảm hoặc sống với người khác trong khi có mối quan hệ hôn nhân thì đó là vi phạm quy định này.

Và ngoại tình là một trong những hành vi vi phạm nghĩa vụ quy định tại khoản 1, Điều 19 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 nêu trên. Và hành vi đó sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật.

Pháp luật xử lý tội ngoại tình như thế nào?

Liên quan đến việc xử lý theo Luật ngoại tình, luật hiện hành có hai biện pháp có thể được áp dụng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi, các biện pháp đó là xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự có thể được áp dụng.

Tuy nhiên, cần lưu ý, những hình phạt hiện hành chỉ được áp dụng đối với hành vi ngoại tình của hai người mà giữa họ đóng vai trò là vợ chồng với nhau. Đối với các hành vi ngoại tình dừng lại ở các mối quan hệ tình cảm, luật pháp hiện hành vẫn chưa áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Pháp luật xử lý tội ngoại tình như thế nào?
Pháp luật xử lý tội ngoại tình như thế nào?

Xử phạt vi phạm hành chính tội ngoại tình

Các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính được áp dụng trong trường hợp vi phạm ít nghiêm trọng.

Theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 48 của Văn bản hợp nhất Nghị định 110/2013/NĐ-CPNghị định 67/2015/NĐ-CP, một người tồn tại trong mối quan hệ hôn nhân hoạt động như một người sống thử Vợ chồng và những người khác có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Biện pháp xử lý hình sự tội ngoại tình

Các biện pháp trừng phạt hình sự được áp dụng để xử lý tội ngoại tình ở mức độ nghiêm trọng hơn và chứa đủ các yếu tố cấu thành tội phạm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự.

Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ một chồng:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Trường hợp một người đóng vai trò là vợ chồng với người khác và dẫn đến một trong những hậu quả được nêu trong Điều 182 của Bộ luật Hình sự, anh ta có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự. Hình phạt có thể là một cảnh báo hoặc cải cách không giam giữ, lên đến 03 năm tù, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi. Tuy nhiên, có bằng chứng ngoại tình để chứng minh ngoại tình.


Hãy liên hệ với Công ty tư vấn Luật DFC chúng tôi
Adress: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội
Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*