Phân Tích Tội Cưỡng Dâm BLHS 2015 – Hình Phạt Như Thế Nào?

Tội cưỡng dâm trong Bộ Luật Hình sự là gì? Tội cưỡng dâm trẻ em dưới 16 tuổi bị xử phạt như thế nào? Phân tích cấu thành hành vi cưỡng dâm?  Cùng DFC tìm hiểu với bài viết phân tích dưới đây.

Xem thêm: Luật sư tư vấn luật hình sự miễn phí

I. Tội Cưỡng Dâm Là Gì?

Cưỡng dâm là hành động của một người sử dụng tất cả các phương tiện để khiến người khác phụ thuộc hoặc người trong tình trạng khẩn cấp, quẫn bách để miễn cưỡng quan hệ tình dục với người đó.

Tội cưỡng dâm được quy định trong Điều 143 BLHS 2015 như sau:

“1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
a) Nhiều người cưỡng dâm một người;
b) Phạm tội 02 lần trở lên;
c) Đối với 02 người trở lên;
d) Có tính chất loạn luân;
đ) Làm nạn nhân có thai;
e) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%;
g) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 18 năm:
a) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;
c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.
4. Cưỡng dâm người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

II. Phân Tích Cấu Thành Tội Cưỡng Dâm

1. Chủ thể

Khác với hiếp dâm, các đối tượng ở đây có thể là cả nam và nữ miễn là họ có năng lực trách nhiệm hình sự. Đồng thời, người phạm tội phải có mối quan hệ phụ thuộc với nạn nhân hoặc có mối quan hệ nhất định trong việc hỗ trợ và giúp đỡ nạn nhân trong tình trạng khẩn cấp.

2. Khách thể

Là hành vi cưỡng dâm người khác khiến họ bị xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng.

3. Mặt chủ quan

Những người phạm tội bị ép buộc phạm tội này với lỗi cố ý và nhằm mục đích xâm phạm sức khỏe và tính mạng của người khác.

4. Mặt khách quan

Về hành vi:

Những kẻ phạm tội cưỡng dâm sử dụng nhiều chiến thuật khác nhau như lừa dối, hối lộ, dụ dỗ, đe dọa hoặc tình cảm, bằng tiền, đôi khi chỉ là một lời hứa … đó là, kẻ phạm tội không đến từ bất kỳ mánh khóe nào miễn là có ý định quan hệ tình dục với nạn nhân hoặc lợi dụng nạn nhân đang trong tình trạng khẩn cấp để họ phải miễn cưỡng quan hệ tình dục với chính mình.

Đối với tấn công tình dục, quan hệ tình dục với nạn nhân không chỉ là một dấu hiệu khách quan của thành phần mà còn là dấu hiệu bắt buộc (một dấu hiệu cần và đủ). Nếu các dấu hiệu khác là thỏa đáng nhưng không có quan hệ tình dục đã xảy ra, nó không cấu thành tội phạm.

Về hậu quả:

Hậu quả của hiếp dâm không được xác định trong thực tế, bởi vì các nhà lập pháp xem xét hành vi để xác định tội phạm và không dựa vào hậu quả thực tế của hiếp dâm để xác định liệu một người có hành vi tình dục hay không.

Đây là một tội phạm hình thành, nghĩa là người phạm tội thỏa mãn các dấu hiệu của tội phạm trong tội phạm cấu thành được xác định là đã phạm tội này, mà không phải dựa vào hậu quả của sự ép buộc của mình để ép buộc người khác. giao hợp hoặc miễn cưỡng thực hiện các hành vi tình dục khác như thế nào.

III. Các Dấu Hiệu Của Hành Vi Cưỡng Dâm

Tư vấn tội cưỡng dâm trẻ em dưới 16 tuổi - 19006512
Tư vấn tội cưỡng dâm trẻ em dưới 16 tuổi – 19006512

1. Người phạm tội

Nếu trong tội hiếp dâm, người thực hành chỉ có thể là nam và những người khác trong vụ án tội phạm có thể là nữ, tội phạm hiếp dâm có thể bao gồm cả nữ. Tuy nhiên, thực tế đánh giá nữ phạm nhân là rất hiếm, nhưng chủ yếu vẫn là nam.

Những kẻ phạm tội cưỡng dâm sử dụng rất nhiều chiến thuật khác nhau như lừa dối, hối lộ, dụ dỗ, đe dọa hoặc tình cảm, bằng tiền, đôi khi chỉ là một lời hứa … đó là, kẻ phạm tội không đến từ bất kỳ mánh khóe nào miễn là có ý định quan hệ tình dục với nạn nhân hoặc lợi dụng nạn nhân đang trong tình trạng khẩn cấp để họ phải miễn cưỡng quan hệ tình dục với chính mình.

Đối với hành vi cưỡng dâm, quan hệ tình dục với nạn nhân không chỉ là một dấu hiệu khách quan của thành phần mà còn là dấu hiệu bắt buộc (một dấu hiệu cần và đủ). Nếu các dấu hiệu khác là thỏa đáng nhưng không có quan hệ tình dục đã xảy ra, nó không cấu thành tội phạm. Do đó, đối với tội cưỡng dâm, không có tội phạm chưa đạt.

2. Nạn nhân

Nạn nhân của các vụ cưỡng dâm cũng có thể là đàn ông, nhưng chủ yếu là phụ nữ. Dù là nam hay nữ, họ phải phụ thuộc vào người phạm tội, nếu không phải là người phụ thuộc, họ cũng phải ở trong tình trạng cần thiết.

Một người trong tình trạng khẩn cấp là một người không có mối quan hệ phụ thuộc với người phạm tội, nhưng vì nhiều lý do họ rơi vào tình trạng đó, họ miễn cưỡng quan hệ tình dục với người phạm tội, họ rơi vào tình huống này khôn ngoan hơn chọn một hành vi bình thường như những người khác hoặc trong những thời điểm bình thường khác.

Cho dù người đó phụ thuộc vào người phạm tội hay người bị chèn ép, quan hệ tình dục của họ với người phạm tội là miễn cưỡng. Sự miễn cưỡng của nạn nhân là ý thức chủ quan của họ, vì vậy trong nhiều trường hợp, việc xác định nó không phải lúc nào cũng dễ dàng. Có những người khi họ quan hệ tình dục nhưng họ không miễn cưỡng, nhưng sau đó, vì một số lý do, họ tố cáo rằng họ phải miễn cưỡng quan hệ tình dục hoặc ngược lại, khi họ quan hệ tình dục, họ miễn cưỡng nhưng sau đó họ tuyên bố rằng đó là không phải miễn cưỡng.

Do đó, để xác định liệu nạn nhân có miễn cưỡng quan hệ tình dục với người phạm tội hay không, cần phải căn cứ vào hoàn cảnh khách quan của vụ án, đặc biệt là mối quan hệ phụ thuộc giữa nạn nhân và hoàn cảnh người phạm tội tại thời điểm quan hệ tình dục.

Xem thêm: Một Số Điểm Cần Chú Ý Đối Với Tội Hiếp Dâm, Tội Hiếp Dâm Trẻ Em


Hãy liên hệ với Công ty Luật DFC chúng tôi
Adress: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội
Phone: 1900.6512

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *