Thủ tục sang tên chủ sở hữu xe máy, ô tô như thế nào?

Danh chính ngôn thuận đứng tên là điều mà ai cũng muốn khi mua xe máy, ô tô cũ. Hôm nay Công ty Luật DFC sẽ tư vấn các thủ tục để thay đổi, sang tên chủ sở hữu xe máy hoặc ô tô mà bạn cần biết trước khi đưa ra quyết định sở hữu một chiếc xe đã qua sử dụng.

I. Thủ tục sang tên chủ sở hữu xe máy, ô tô

1. Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ

 • Tờ khai đăng ký xe máy chuyên dùng theo mẫu;
 • Hợp đồng mua bán, cho, tặng hoặc thừa kế theo quy định của pháp luật;
 • Hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính;
 • Văn bản của cơ quan có thẩm quyền đồng ý thanh lý phương tiện theo quy định của pháp luật;
 • Văn bản cho thuê tài chính cho thuê xe chuyên dùng được đăng ký quyền sở hữu theo quy định của pháp luật;
 • Quyết định nhận viện trợ từ cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật;
 • Quyết định xuất khẩu hàng hóa dự trữ quốc gia của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật;
 • Trong trường hợp nhiều phương tiện cùng một giấy tờ xác định quyền sở hữu xe chuyên dùng, tổ chức và cá nhân phải đăng ký bản gốc và bản sao cho mỗi phương tiện tại Sở Giao thông vận tải nơi đăng ký (trừ trường hợp xe chuyên dụng chưa đăng ký, khi đi trên đường, chúng phải được đăng ký tạm thời.);
 • Sở GTVT nơi đăng ký sẽ xác nhận bằng văn bản cho người nộp đơn rằng họ đang giữ bản gốc;
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe chuyên dùng đã được cấp (bản sao và xuất trình bản gốc để so sánh hoặc bản sao có chứng thực).

2. Thực hiện công chứng hợp đồng mua bán xe

Các giấy tờ mua bán, cho hoặc tặng của cá nhân phải được công chứng theo quy định hoặc có xác nhận của UBND Xã, Phường, Thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe được quy định tại điểm g, khoản 1, Điều 10 của Thông tư 15/2014/TT-BCA.

 • Đối với giấy tờ mua bán, cho hoặc tặng xe chuyên dùng, cần chứng thực chữ ký của người bán, cho, tặng xe tại UBND cấp xã, phường, thị trấn.
 • Đối với giấy tờ mua bán, cho hoặc tặng của một cá nhân, có thể chọn cách công chứng Giấy bán, cho, tặng xe tại các văn phòng công chứng hoặc chứng thực chữ ký tại UBND cấp xã, phường, thị trấn.

3. Thủ tục rút hồ sơ gốc của xe

Chỉ áp dụng khi sang tên đổi chủ khác tỉnh/thành phố.

Các tổ chức, các cá nhân mua xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để thực hiện thủ tục rút hồ sơ gốc theo quy định tại Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA.

Điều mới năm 2020, Bộ Công an đề xuất năm 2020 khi sang tên và đổi chủ, người dân chỉ cần viết mã số định danh cá nhân, không phải rút hồ sơ gốc của xe.

Cụ thể, với xe để thực hiện thủ tục sang tên, đổi chủ sở hữu mới của xe chỉ cần đến cơ quan đăng ký nơi cư trú để làm thủ tục, không phải rút hồ sơ gốc. Cơ quan nhận hồ sơ xe so sánh và in giấy chứng nhận đăng ký xe.

Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy, ô tô
Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy, ô tô

4. Thực hiện sang tên chủ sở hữu xe

a. Nộp hồ sơ sang tên đổi chủ

 • Xe chuyên dùng mua, bán, cho, tặng hoặc thừa kế ở cùng Tỉnh hoặc Thành phố do Trung Ương điều hành phải thực hiện thủ tục đăng ký với tên của chủ sở hữu. Chủ sở hữu xe chuyên dùng phải lập hồ sơ và nộp cho Sở Giao thông vận tải địa phương nơi đăng ký xe chuyên dùng;
 • Khi thực hiện thủ tục đăng ký trực tiếp với cơ quan cấp đăng ký, chủ sở hữu xe chuyên dùng phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc chứng minh nhân dân hợp lệ hoặc hộ chiếu để kiểm tra;
 • Trong trường hợp không phải là chính chủ, người được ủy quyền phải có thư ủy quyền của chủ sở hữu theo quy định của pháp luật;
 • Đại diện của một tổ chức phải có thư giới thiệu từ tổ chức đó.

b. Giải quyết thủ tục sang tên chủ sở hữu xe

Đối với xe máy:

Sở GTVT sẽ nhận và kiểm tra hồ sơ và thông báo cho chủ sở hữu trong vòng 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Nếu hồ sơ không đầy đủ theo quy định, Sở GTVT sẽ hướng dẫn chủ sở hữu bổ sung và hoàn thiện;

Trường hợp hồ sơ hoàn chỉnh theo quy định:

 • Sở GTVT có giấy hẹn kiểm tra xe và thời gian kiểm tra xe không quá 5 ngày sau khi văn bản hẹn được viết.
 • Đối với các phương tiện chuyên dùng đang hoạt động, tập trung bên ngoài địa phương để đăng ký, Sở GTVT nhận hồ sơ có văn bản đề nghị Sở GTVT nơi có xe máy chuyên dùng đang hoạt động, tập trung kiểm tra xe máy chuyên dùng thời hạn kiểm tra không quá 05 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu bằng văn bản.
 • Sở GTVT tổ chức kiểm tra xe chuyên dùng theo thời gian, địa điểm ghi trong thư hẹn, việc kiểm tra xe chuyên dùng phải được lập thành “Biên bản kiểm tra xe chuyên dùng“.

Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ khi kết thúc kiểm tra: Trong trường hợp kết quả kiểm tra đạt yêu cầu, Sở GTVT cấp giấy chứng nhận đăng ký xe chuyên dùng dưới tên chủ sở hữu mới, giữ biển số cũ được cấp, cắt góc trên bên phải của Giấy chứng nhận đăng ký của chủ cũ và nhập vào Sổ quản lý đăng ký xe máy chuyên dụng. Trong trường hợp từ chối, sẽ có một văn bản trả lời nêu rõ lý do từ chối.

Đối với ô tô:

Sau khi nhận được hồ sơ, nếu cùng Tỉnh/Thành phố, xe của bạn sẽ giữ biển số và Công an sẽ hẹn lấy giấy đăng ký xe mới của bạn (khoảng 10 ngày). Nếu xe của bạn đang chuyển vùng, xe của bạn sẽ được cấp biển số mới và cũng sẽ được lên lịch đăng ký.

Sau 10 ngày tên của bạn sẽ có trong  đăng ký xe. Bây giờ nếu bạn và người bán có hộ khẩu thường trú ở cùng Tỉnh/Thành phố (xe của bạn vẫn còn biển số), bạn có thể sử dụng xe cho đến ngày hết hạn ghi trên sổ đăng ký và tem kiểm tra, khi thời hạn đăng ký sắp hết. Nếu xe của bạn được yêu cầu chuyển vùng (thay đổi biển số xe), bạn nên đến cơ quan đăng ký để thay đổi đăng ký và đăng ký xe ngay lập tức, ngay cả khi xe bạn có thể đi hết thời gian đăng ký còn lại. Chi phí đăng kiểm khoảng 340.000 đồng.


Hãy liên hệ với Công ty Luật DFC chúng tôi
Adress: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội
Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*