Nguyên Tắc Phân Chia Tài Sản Chung Sau Khi Ly Hôn

Bài viết dưới đây của Công ty tư vấn luật DFC sẽ phân tích các quy định pháp luật hiện hành về nguyên tắc phân chia tài sản chung của vợ và chồng khi ly hôn, đồng thời chỉ ra các vấn đề trong ứng dụng thực tế.

I. Phân Chia Tài Sản Chung Là Gì?

Phân chia tài sản chung của vợ và chồng khi ly hôn là mối quan hệ phát sinh mà Tòa án phải giải quyết đồng thời trong vụ án ly hôn. Những tranh chấp này khi phát sinh thường rất phức tạp và kéo dài do thực tiễn giải quyết tranh chấp về phân chia tài sản chung có liên quan chặt chẽ đến mối quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng nên rất nhiều chi tiết của vụ án khó được làm rõ vì trong quá trình kết hôn vẫn tồn tại, việc thiết lập, thỏa thuận và định đoạt tài sản chung của vợ và chồng là mối quan hệ bí mật mà chỉ cặp vợ chồng mới có thể nắm bắt.

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 và các văn bản pháp luật đã đưa ra các quy định tạo cơ sở pháp lý để giải quyết tranh chấp về tài sản của vợ và chồng khi ly hôn, nhằm đáp ứng các yêu cầu thực hành và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Để giải quyết và phân chia chính xác tài sản chung của vợ và chồng khi ly hôn, người tiến hành thủ tục phải nắm bắt đầy đủ các quy định của luật hôn nhân và gia đình theo các nguyên tắc phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn.

II. Nguyên Tắc Phân Chia Tài Sản Chung

1. Chế độ tài sản vợ chồng theo thỏa thuận

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, chế độ theo thỏa thuận là các quy tắc do chính vợ chồng xây dựng một cách có hệ thống, dựa trên sự cho phép của pháp luật, thay thế chế độ tài sản theo luật định để điều chỉnh quan hệ tài sản của vợ và chồng. Chế độ tài sản theo thỏa thuận của vợ và chồng phải tuân theo các quy định tại Điều 47, 48, 49, 50 và 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Thỏa thuận này phải được thực hiện trước khi kết hôn, dưới hình thức tài liệu công chứng hoặc chứng thực. Chế độ tài sản của vợ và chồng có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký kết hôn. Do đó, khi ly hôn, nếu có yêu cầu chia tài sản Tòa án sẽ xem xét, nếu có thỏa thuận bằng văn bản về chế độ tài sản của vợ chồng và tài liệu này không bị Tòa án tuyên vô hiệu. Áp dụng các nội dung của thỏa thuận để chia tài sản của hai vợ chồng khi ly hôn. Đối với các vấn đề không được hai vợ chồng thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng hoặc không hợp lệ, các quy định của luật áp dụng và các thỏa thuận có hiệu lực vẫn được tôn trọng và thực hiện.

Tư vấn phân chia tài sản chung - 19006512
Tư vấn phân chia tài sản chung – 19006512

2. Chế độ tài sản vợ chồng theo luật định

a/ Nguyên tắc tôn trọng thỏa thuận của vợ chồng

Nguyên tắc đầu tiên trong việc phân chia tài sản của hai vợ chồng khi ly hôn là thỏa thuận. Cách chia tài sản của vợ và chồng tùy thuộc vào ý chí của họ. “Thỏa thuận” có nghĩa là “đạt được thỏa thuận sau khi xem xét và thảo luận”. Quan hệ pháp luật dân sự nói chung, và quan hệ hôn nhân và gia đình nói riêng, tôn trọng quyền tự quyết của các chủ thể hay nói cách khác là tôn trọng thỏa thuận của vợ chồng về tài sản chung khi ly hôn. Quá trình giải quyết tranh chấp phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn, vợ chồng có quyền đồng ý chia một phần hoặc toàn bộ khối tài sản chung. Tất nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng thỏa thuận này phải phù hợp với pháp luật về hôn nhân và gia đình.

b/ Nguyên tắc đảm bảo quyền bình đẳng về quyền sở hữu của vợ chồng

Trên cơ sở nguyên tắc chồng và vợ có quyền bình đẳng trong việc hưởng các quyền dân sự nói chung và quyền tài sản nói riêng, trong trường hợp không có thỏa thuận phân chia tài sản, khi ly hôn hoặc tài sản chung, hôn nhân được chia theo nguyên tắc của bộ phận. Quy định này khá hợp lý vì hình thức sở hữu chung của vợ và chồng là sở hữu tập thể, được sử dụng để đảm bảo nhu cầu của cuộc sống chung của gia đình và thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng. Sở hữu chung là một hình thức sở hữu trong đó quyền của người đồng sở hữu không được xác định đối với tài sản chung, vì vậy về nguyên tắc, tài sản chung của vợ chồng đôi khi sẽ được chia thành ly hôn.​

c/ Nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng được trả bằng hiện vật hoặc chia theo giá trị được hưởng

Trên thực tế, việc phân chia tài sản cho vợ và chồng khi ly hôn luôn phức tạp, nguyên tắc này sẽ giúp Tòa án chủ động hơn trong mục đích phân chia: chia tài sản không làm mất giá trị sử dụng của tài sản đó. Để thực hiện tốt nguyên tắc này, Tòa án phải chú ý ưu tiên phân chia các đối tượng tương ứng, chỉ khi không thể phân chia bằng hiện vật, thì việc phân chia sẽ được thực hiện cho một bên để nhận các đối tượng và bên này có nghĩa vụ Giá trị khấu trừ tương ứng mà bên kia nhận được.

d/ Nguyên tắc đảm bảo quyền sở hữu tài sản riêng của vợ chồng

Khoản 4, Điều 59 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định rằng tài sản riêng của vợ hoặc chồng thuộc tài sản của người đó, trừ khi tài sản riêng đã được sáp nhập vào tài sản chung. Tuy nhiên, trên thực tế, việc xác định tài sản riêng không dễ dàng xuất phát từ lời khai của hai vợ chồng.

e/ Nguyên tắc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con trưởng thành bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có năng lực làm việc và không có tài sản để tự nuôi sống bản thân.

III. Một Số Câu Hỏi Tư Vấn Phân Chia Tài Sản Chung Sau Ly Hôn

Vợ chồng tôi có hai con; anh trai có hai con, em trai chưa lập gia đình và hai vợ chồng tôi có tài sản chung là quyền sử dụng đất. Sau đó hai vợ chồng tôi quyết định ly hôn vì mâu thuẫn gia đình. Một thời gian sau, vợ tôi đột ngột qua đời mà không để lại di chúc. Bây giờ tôi muốn bán đất, nhưng hai đứa con của tôi thì đứa anh hiện không liên lạc được và đứa em trai thì không đồng ý cho tôi bán đất. Vậy trong trường hợp này tôi bán đất như thế nào? Và trong trường hợp bán được, thì phân chia tiền bán đất như thế nào? Xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn,

Nếu vẫn không thể liên lạc với đứa anh cả thì bạn có thể yêu cầu tòa án tuyên bố người con đó đã mất tích theo Điều 68 BLDS 2015 hoặc đã chết theo Điều 71 Bộ luật Dân sự và tài sản của bạn sẽ được giải quyết theo trường hợp này. Sau khi có quyết định của tòa án, bạn sẽ có quyền bán một phần tài sản mà tòa án tuyên bố với chính bạn.

Nếu còn thắc mắc vui lòng gọi tới cho tôi qua Tổng đài tư vấn hôn nhân gia đình 19006512 tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn.

Nhà tôi đang ở là do cụ nội để lại. Cụ mất mà không để lại di chúc. Hiện gia đình tôi có tổng cộng 4 người con 2 trai 2 gái, nhưng bác gái cả đã mất. Sau đó, bố tôi làm lại sổ đỏ, anh em đồng ý cho bố tôi đứng tên, bố tôi là con thứ 2, nhưng cô gái thứ ba lại không để bố tôi đứng tên mà đứng tên của cô ấy, và cuối cùng làm lại sổ đỏ, bố tôi vẫn là người đứng tên, còn cô ấy là đồng sở hữu. Bây giờ cô ấy muốn chia phần tài sản đó. Tôi có thể hỏi luật sư rằng, có phải chia cho cô ấy một nửa diện tích có trong sổ đỏ phải không?

Luật sư tư vấn:

Xin chào,

Những gì bạn đề cập ở đây là tài sản chung của nhiều người. Tài sản này không được phân chia nên không biết mỗi người được hưởng những gì. Nếu các bên không đạt được thỏa thuận, họ sẽ được chia theo quy định của pháp luật. Theo luật về thừa kế, mỗi đồng thừa kế được hưởng một phần có giá trị tương đương từ tài sản chung này. Nếu cô bạn muốn 1/2, thì cô phải chứng minh quyền lợi được hưởng của mình.

Xin chào luật sư

Chồng tôi và tôi đã mua một mảnh đất bên cạnh mảnh đất hiện tại (mảnh đất thuộc sở hữu của chồng tôi), nhưng khi tôi làm sổ hồng, chồng tôi đã thuê một luật sư riêng và đứng tên sổ hồng nhưng đã không cho tôi biết. Vậy chồng tôi có hợp pháp để làm việc này không, làm thế nào tôi có thể trích xuất hồ sơ bán đất và nếu sau này, nếu ly hôn được mua, đất sẽ được coi là tài sản chung?

Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Như vậy là không chân thành và trung thực với nhau. Mặc dù, theo luật hôn nhân và gia đình, tài sản được tạo ra như vậy là tài sản chung của vợ chồng, nhưng trên thực tế, có nhiều trường hợp trong đó đời sống pháp lý hiện đang tồn tại, quy định trong giao dịch hoặc bằng bất kỳ cách nào được coi là tài sản riêng của anh ấy khi ly hôn.

Một trong những cách đơn giản nhất là trực tiếp yêu cầu ủy ban huyện sửa sổ đỏ nếu chồng bạn không chịu làm.


Hãy liên hệ với Công ty tư vấn Luật DFC chúng tôi
Adress: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội
Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*