Hướng Dẫn Viết Mẫu Đơn Xin Không Hòa Giải Ly Hôn

Hướng Dẫn Viết Mẫu Đơn Xin Không Hòa Giải Ly Hôn

Khi ly hôn, Tòa án thường sẽ tiến hành hòa giải để giúp hai vợ chồng đoàn tụ. Tuy nhiên, nếu cặp đôi không muốn, cặp vợ chồng có thể nộp đơn yêu cầu hòa giải. Dưới đây Luật DFC sẽ hướng dẫn các bạn viết mẫu đơn xin không hòa giải ly hôn đúng cách và chính xác năm 2020.

Xem thêm: Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình miễn phí của DFC

Hướng Dẫn Viết Mẫu Đơn Xin Không Hòa Giải Ly Hôn

Hướng Dẫn Viết Mẫu Đơn Xin Không Hòa Giải Ly Hôn

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

………………, ngày……tháng……năm ……… 

ĐƠN ĐỀ NGHỊ

(về việc yêu cầu không hòa giải khi ly hôn) 

Kính gửi:  Tòa án nhân dân …………………………..……….

Tôi là: ………………………………………………………………………………………………

Sinh ngày ………. tháng ………….. năm ………………

CMND/Căn cước công dân/Hộ chiếu số:…………… do ………….……….. cấp ngày …………

Hộ khẩu thường trú tại: ……………………………………………………………………………

Chỗ ở hiện tại: ……………………………………………………………………………………..

Tôi là …….…… trong vụ án ly hôn giữa nguyên đơn là …………….…và bị đơn là …….………

Hiện nay, do …………………………………………………………………………………….

nên tôi nhất định phải ly hôn với…………………………….

Vì vậy, để hạn chế kéo dài thời gian và giải quyết yêu cầu ly hôn của tôi được nhanh chóng, sớm ngày giải thoát cho chúng tôi, tôi kính mong quý Tòa chấp thuận không tiến hành hòa giải trong quá trình giải quyết ly hôn với chồng/vợ tôi là …………………………………………………… và nhanh chóng giải quyết việc ly hôn của chúng tôi.

Tôi xin cam kết những nội dung đã trình bày trong đơn này là đúng sự thật và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Rất mong nhận được sự giúp đỡ của quý Toà. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người làm đơn
(Ký, ghi rõ họ tên)

II. Có Phải Khi Ly Hôn Bắt Buộc Phải Hòa Giải Tại Tòa Án?

Điều 52 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định Nhà nước khuyến khích vợ chồng yêu cầu hòa giải tại các làng, thôn, xã, khu dân cư và khu phố.. Ngoài ra, nếu đơn xin ly hôn đã được nộp lên Tòa án, cần phải có hòa giải theo Điều 54 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Như vậy, Nhà nước chỉ khuyến khích hai vợ chồng đạt được thỏa thuận về xung đột, mâu thuẫn của chính họ và chỉ được yêu cầu hòa giải khi họ đã nộp đơn lên Tòa án.

Xem thêm: Hòa Giải Là Gì? Thủ Tục Hòa Giải Ly Hôn Năm 2020

III. Trường Hợp Khi Ly Hôn Không Thể Hòa Giải Được

Có 4 trường hợp sau đây mặc dù đã cố gắng để hòa giải giải quyết những mâu thuẫn, xung đột trong mối quan hệ hôn nhân gia đình nhưng vẫn sẽ không được hòa giải:

  • Người được yêu cầu ly hôn, người có quyền và nghĩa vụ liên quan cố tình vắng mặt khi Tòa án triệu tập lần thứ hai;
  • Vì một lý do chính đáng nào đó mà vợ chồng không thể tham gia hòa giải;
  • Một trong 2 Vợ/Chồng là người mất năng lực hành vi dân sự;
  • Một trong 2 Vợ/Chồng đề nghị Tòa án không tiến hành hòa giải.

Vì vậy, trong trường hợp cặp vợ chồng không muốn hòa giải, họ có thể gửi đơn yêu cầu Tòa án không tiến hành hòa giải và giải quyết ly hôn nhanh chóng.

Cho dù hôn đơn phương hay đồng ý ly hôn, họ phải được hòa giải. Đây là thủ tục rồi. Trong thời hạn chuẩn bị xem xét đơn khởi kiện, trước quá trình hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, khi xét xử cần thiết, Thẩm phán có thể hỏi ý kiến cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến gia đình và cơ quan chủ quản lý nhà nước về con cái về hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân của xung đột và nguyện vọng của vợ chồng và con cái liên quan đến vụ án.

Bên cạnh đó, thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích các quyền và nghĩa vụ giữa vợ hoặc chồng, giữa cha mẹ và con cái, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm hỗ trợ và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

Tư vấn viết mẫu đơn xin không hòa giải ly hôn - 19006512
Tư vấn viết mẫu đơn xin không hòa giải ly hôn – 19006512

IV. Tư Vấn Ly Hôn Không Cần Hòa Giải

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi về vấn đề ly hôn và hòa giải ở cơ sở: Tôi thực sự muốn giải quyết việc ly hôn mà không cần làm thủ tục hòa giải, tôi phải làm sao? Tôi đã nộp đơn lên tòa án nhân dân huyện, nhưng tòa án đã chuyển tất cả hồ sơ của tôi cho xã và xã về làng để hòa giải. Tôi muốn được giải quyết nhanh chóng vì thời gian để con tôi hơn 3 tuổi thì tôi rất khó có quyền nuôi con. Ngay hiện giờ con tôi đã gần 3 tuổi và đang sống với ông bà thì điều đó có ngăn cản tôi có quyền nuôi con không? Bởi vì tôi nghe nói rằng nếu đứa trẻ ở với ông bà hơn 1 năm, thì tại phiên tòa sẽ cho phép chúng sống với ông bà và bố, điều đó có đúng không? Hãy tư vấn cho tôi viết mẫu đơn xin miễn hòa giải ly hôn! Tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Theo như bạn nói thì hoàn toàn không có cơ sở pháp lý nào để ông bà có quyền nuôi cháu. Điều 81 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về việc chăm sóc, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con cái sau khi ly hôn:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo đó, trong trường hợp vợ chồng không thể đạt được thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, Tòa án sẽ quyết định trao con cho một bên trực tiếp nuôi con dựa trên lợi ích của tất cả các khía cạnh của đứa trẻ, đặc biệt là các điều kiện phát triển thể chất, đảm bảo học tập và điều kiện phát triển tinh thần tốt. Nếu đứa trẻ đủ 07 tuổi trở lên, trước khi quyết định, Tòa án phải hỏi ý kiến con trai về mong muốn được sống trực tiếp với ai. Về nguyên tắc, một đứa trẻ dưới ba mươi sáu tháng tuổi được trao cho người mẹ để trực tiếp nuôi dạy đứa trẻ, trừ khi các bên có thỏa thuận khác.

Khi giải quyết vụ án ly hôn có tranh chấp về con cái, Tòa án sẽ căn cứ vào tuổi của con cái, điều kiện của cha mẹ … để giao con cho cha mẹ nuôi. Chúng tôi đặt ra các quy định của pháp luật trên cho độc giả tham khảo để đưa ra câu trả lời thích hợp.

Về mẫu đơn xin không hòa giải ly hôn thì bạn hãy xem ở phần trên. Xin chào!


Hãy liên hệ với Công ty Luật DFC chúng tôi
Adress: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội
Phone: 1900.6512

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*