Tư Vấn Hình Sự – Mẫu Đơn Kiện Xúc Phạm Danh Dự Người Khác

Mẫu Đơn Kiện Xúc Phạm Danh Dự Người Khác

Việc khiếu nại với bằng chứng chứng minh rằng vụ việc được gửi đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc sẽ là cơ sở và cơ sở pháp lý quan trọng để xử lý vụ việc vi phạm pháp luật hoặc rủi ro có thể vi phạm pháp luật. Sau đây Luật sư DFC xin gửi tới quý vị và các bạn phần tư vấn về mẫu đơn kiện xúc phạm danh dự để các cơ quan có thẩm quyền xử lý các hành vi gây rối hoặc xúc phạm danh dự và nhân phẩm của người khác, nạn nhân hoặc người có quyền và nghĩa vụ liên quan nên nộp báo cáo tố cáo pháp luật và gửi cho cơ quan. chức năng được xem xét kỹ càng.

Xem thêm: Tư Vấn Tội Làm Nhục Người Khác Bị Xử Lý Như Thế Nào?

I. Hướng dẫn viết mẫu đơn kiện xúc phạm danh dự người khác

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Hà Nội, ngày …..tháng……..năm 20…

ĐƠN TỐ CÁO

(Về hành vi làm nhục người khác của …………………..)

Kính gửi: …………………………………………………………

Tôi tên là: ……………………………….…… Sinh ngày:…………………

CMND/TCC số: …………………………………………………………

Ngày cấp: …./…../ 20……………………. Nơi cấp: ……………………

Hộ khẩu thường trú: ………………………………………………………………

Chỗ ở hiện tại:………………………………………………………………………

Tôi làm đơn này tố cáo với cơ quan …………………… về hành vi làm nhục người khác của …………………… ở tại ……………………….., hiện đang làm việc, công tác tại …………………………. Cụ thể sự việc xảy ra như sau:

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Từ những sự cố trên, có thể khẳng định rằng những lời nói của …………………………. đã xúc phạm danh dự và nhân phẩm của tôi. Để đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của mình, tôi viết mẫu đơn này để tố cáo ………………………….. đã thực hiện các hành vi làm nhục người khác quy định tại Điều 121 của Bộ luật Hình sự.

Tôi cam kết rằng tất cả các nội dung trên là đúng và chịu trách nhiệm trước pháp luật về các điều trên.

Tôi mong muốn các cơ quan xem xét và giải quyết. Tôi xin chân thành cảm ơn.

NGƯỜI TỐ CÁO

(ký và ghi rõ họ tên)

 

II. Xúc phạm danh dự người khác trên facebook bị xử lý như thế nào?

“Xin chào luật sư! Tôi có câu hỏi này cần các Luật sư DFC tư vấn giúp tôi. Vợ chồng đứa em họ tôi làm đơn ly hôn, tôi đã lén chụp ảnh đơn ly hôn đó và đăng lên trang facebook của mình. Trong đơn, nội dung là vợ đứa em họ tôi đã ngoại tình với người hàng xóm bên cạnh nhà em tôi. Và bức ảnh đó tôi đã xóa khỏi trang Facebook của mình, nhưng anh hàng xóm đó đang nhờ luật sư kiện tôi vì tội xúc phạm nhân phẩm của anh ấy, tung tin cho người khác nói xấu về anh ấy ngoại tình. Vì vậy, luật sư hỏi tôi làm thế nào tôi có thể xử lý tình huống này? Anh đó có thể kiện tôi không? Cảm ơn luật sư!”

Luật sư DFC tư vấn:

Chào bạn, hành vi của bạn đã vi phạm quyền bảo vệ danh dự, nhân phẩm và uy tín của anh hàng xóm. Tại thời điểm này, nếu anh ta đã nộp đơn tố cáo về hành vi trên với cảnh sát, bạn có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình”

Những người có cử chỉ, lời nói độc ác, khiêu khích, trêu chọc, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của người khác có thể bị xử phạt hành chính. Theo đó, mức phạt sẽ từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Ngay cả những người xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm và danh dự của người khác cũng có thể bị xem xét xử lý trách nhiệm hình sự đối với hành vi làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Bộ luật Hình sự không quy định cụ thể về hành vi xúc phạm nghiêm trọng danh dự và nhân phẩm của người khác. Tuy nhiên, dựa trên kiến ​​thức về luật hình sự, chúng tôi nghĩ rằng việc xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm và danh dự của người khác ở đây có thể được hiểu là làm tổn thương nghiêm trọng đến nhân phẩm và danh dự của người khác.

Mức độ nghiêm trọng cụ thể của hành vi phụ thuộc vào thái độ, nhận thức và mục đích của người phạm tội (có phải là mong muốn làm nhục người khác không?); môi trường nơi xảy ra hành vi phạm tội tác động cụ thể đến nạn nhân (có thể bị ảnh hưởng đến tâm lý người bị hại) …

Do đó, ngoài việc bạn bị xử phạt hành chính và buộc phải xin lỗi công khai với anh ta, cơ quan nhận được mẫu đơn kiện xúc phạm danh dự của anh ta sẽ dựa trên tình hình thực tế, yếu tố khách quan và chủ quan của bạn khi bạn thực hiện hành vi này để xem xét liệu hành động này có cấu thành tội làm nhục người khác hay không.

Mẫu Đơn Kiện Xúc Phạm Danh Dự Người Khác

III. Trách nhiệm pháp lý đối với hành vi xúc phạm danh dự và nhân phẩm người khác

“Xin chào Công ty luật DFC, tôi có một vấn đề cần được tư vấn như sau: Chị Y là giám đốc một công ty mỹ phẩm, đã bán một bộ mỹ phẩm cho chị G. Do không thích bộ sản phẩm đó, chị G đã trả lại hàng nhưng không được chị Y chấp nhận. Chị G tức quá đã lên mạng bịa đặt thông tin nhằm vào những người xung quanh để hiểu lầm về công ty chị Y. Tôi muốn biết liệu chị G có vi phạm pháp luật không và chị Y cần làm gì để đảm bảo quyền lợi của mình?”

Luật sư DFC tư vấn:

Chào bạn, với thắc mắc của bạn đội ngũ Luật sư tư vấn Luật Hình sự sẽ tư vấn cho bạn về trường hợp này như sau:

1. Thứ nhất, về trách nhiệm hình sự

Trong trường hợp các hành vi xúc phạm nhân phẩm và danh dự của người khác là nghiêm trọng và có đủ dấu hiệu để cấu thành tội phạm, họ sẽ bị xem xét để truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 155 của Bộ luật Hình sự 2015 về tội làm nhục người khác:

Điều 155. Tội làm nhục người khác
1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
a) Phạm tội 02 lần trở lên;
b) Đối với 02 người trở lên;

Trong trường hợp xúc phạm hoặc danh dự bịa đặt hoặc tuyên truyền, họ có thể bị coi là vu khống theo Điều 156 Bộ luật hình sự 2015:

Điều 156. Tội vu khống
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;
b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.
….

2. Thứ hai, về trách nhiệm dân sự

Xem thêm: Khởi Kiện Vụ Án Tranh Chấp Dân Sự Tại Tòa

Theo Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015, danh dự nhân phẩm và uy tín là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

Từ điều khoản trên, khi danh dự và nhân phẩm của chị Y bị xúc phạm hoặc vi phạm, chị Y có quyền khởi kiện tại Tòa án và đồng thời chịu trách nhiệm chứng minh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, yêu cầu người gây thiệt hại phải bồi thường, căn cứ theo Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.”

Tuy nhiên, con phải phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội hay không dựa trên thái độ và nhận thức của người phạm tội, thời gian của hành vi phạm tội, ảnh hưởng đến vị trí và vai trò của người bị hại trong gia đình hoặc ngoài xã hội, ….

Do đó, chị Y có thể nộp mẫu đơn tố cáo xúc phạm danh dự nhân phẩm của chị G lên cơ quan công an khu vực, tùy vào bằng chứng chứng minh mức độ của hành vi, chị G có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là phần tư vấn của đội ngũ Luật sư DFC về hành vi làm nhục người khác và mẫu đơn kiện xúc phạm danh dự người khác. Nếu còn thắc mắc nào vui lòng liên hệ với đội ngũ Luật sư DFC của chúng tôi qua địa chỉ dưới đây.


Hãy liên hệ với Văn phòng Luật sư DFC chúng tôi
Adress: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội
Phone: 1900.6512

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *