Điều Kiện Cho Người Nước Ngoài Mua Nhà Tại Việt Nam 2020

Điều Kiện Cho Người Nước Ngoài Mua Nhà Tại Việt Nam 2020

Người nước ngoài được phép mua nhà ở Việt Nam, tuy nhiên, để mua được nhà thì phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Dưới đây là bài viết về điều kiện cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam năm 2020.

Xem thêm: Mua bán căn hộ xây dựng từ nhà đầu tư nước ngoài

I. Người Nước Ngoài Có Được Mua Nhà Tại Việt Nam Không?

Theo khoản 1, Điều 159 của Luật Nhà ở 2014, các tổ chức, cá nhân là người nước ngoài sở hữu nhà ở Việt Nam bao gồm:

  • Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo Luật Nhà ở và pháp luật liên quan.
  • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam (gọi là tổ chức).
  • Cá nhân nước ngoài được phép vào Việt Nam.

Người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam thông qua hai nhóm hình thức sau:

  • Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam;
  • Mua, thuê, nhận thừa kế, cho tặng nhà ở thương mại bao gồm căn hộ và nhà riêng trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ các khu vực quốc phòng và an ninh theo quy định của chính phủ.

Ghi chú:

  • Hình thức mua hoặc cho thuê nhà có nghĩa là bên thuê trả trước cho bên cho thuê 20% giá trị căn nhà, trừ trường hợp bên thuê có thể trả trước, khoản thanh toán không vượt quá 50%;
  • Số tiền còn lại phải trả được tính là tiền thuê phải trả hàng tháng cho bên cho thuê trong một khoảng thời gian xác định; sau khi hết hạn hợp đồng thuê nhà và sau khi trả số tiền còn lại, người thuê có thể sở hữu căn nhà ở đó.
  • Vì vậy, người nước ngoài chỉ được phép mua, thuê mua nhà là căn hộ và nhà riêng trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, không được mua ngoài khu vực này.

II. Điều Kiện Để Người Nước Ngoài Mua Nhà Tại Việt Nam Là Gì?

Điều Kiện Cho Người Nước Ngoài Mua Nhà Tại Việt Nam 2020
Tư vấn cho người nước ngoài mua nhà đất tại Việt Nam 19006512

Theo Điều 74 Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở, người nước ngoài là đối tượng nêu trên được quyền mua nhà ở Việt Nam, tuy nhiên, để mua nhà, họ phải có bằng chứng. Đặc biệt:

1. Điều kiện với cá nhân

Cá nhân là người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam phải đáp ứng 02 điều kiện sau:

  • Có hộ chiếu hợp lệ có đóng dấu xác minh nhập cảnh của Cục xuất nhập cảnh Việt Nam;
  • Không đủ điều kiện cho các đặc quyền ngoại giao và miễn trừ.

2. Điều kiện với tổ chức

Tổ chức phải có giấy chứng nhận đầu tư hoặc tài liệu liên quan đến việc cho phép hoạt động tại Việt Nam, do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp tại thời điểm ký hợp đồng mua bán hoặc cho thuê nhà.

III. Người Nước Ngoài Mua Đất Tại Việt Nam Có Được Không?

Theo tôi được biết, từ ngày 1 tháng 7 năm 2015, các cá nhân và tổ chức nước ngoài được phép mua nhà tại Việt Nam (thời hạn sở hữu 50 năm). Xin hỏi, nếu người nước ngoài mua đất ở Việt Nam, thì có quy định nào không? Có giới hạn thời gian để sở hữu như mua nhà không? Chân thành cảm ơn.

Theo điều 5 Luật Đất đai 2013:

“Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này, bao gồm:

1. Tổ chức trong nước gồm cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức sự nghiệp công lập và tổ chức khác theo quy định của pháp luật về dân sự (sau đây gọi chung là tổ chức);

2. Hộ gia đình, cá nhân trong nước (sau đây gọi chung là hộ gia đình, cá nhân);

3. Cộng đồng dân cư gồm cộng đồng người Việt Nam sinh sống trên cùng địa bàn thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố và điểm dân cư tương tự có cùng phong tục, tập quán hoặc có chung dòng họ;

4. Cơ sở tôn giáo gồm chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo và cơ sở khác của tôn giáo;

5. Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao gồm cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện khác của nước ngoài có chức năng ngoại giao được Chính phủ Việt Nam thừa nhận; cơ quan đại diện của tổ chức thuộc Liên hợp quốc, cơ quan hoặc tổ chức liên chính phủ, cơ quan đại diện của tổ chức liên chính phủ;

6. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về quốc tịch;

7. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gồm doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại theo quy định của pháp luật về đầu tư.”

Như vậy thì theo quy định trên thì Người nước ngoài không thể mua đất ở Việt Namchỉ có thể mua nhà ở Việt Nam với thời hạn 50 năm mà thôi. Mà, người nước ngoài chỉ có thể mua nhà trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở và phải đáp ứng các điều kiện trong từng trường hợp.

Trên đây là những đối tượng và điều kiện để người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam năm 2020. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn hãy gọi ngay đến Tổng đài tư vấn đất đai – 19006512 để được giải đáp một cách chi tiết và chính xác nhất.


Hãy liên hệ với Công ty tư vấn Luật DFC chúng tôi
Adress: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội
Phone: 1900.6512

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*