Có thể xin giấy chứng nhận độc thân khi đang có con nhỏ không?

Có thể xin giấy chứng nhận độc thân khi đang có con nhỏ không?

Giấy chứng nhận độc thân là một loại giấy tờ bắt buộc phải có khi muốn đăng ký kết hôn. Vậy có thể xin giấy chứng nhận độc thân khi đang có con nhỏ không?

Xem thêm: Đăng ký kết hôn với người nước ngoài – Những thủ tục cần biết

Có thể xin giấy chứng nhận độc thân khi đang có con nhỏ không?
Có thể xin giấy chứng nhận độc thân khi đang có con nhỏ không?

1. Có thể xin giấy chứng nhận độc thân khi đang có con nhỏ?

Nam, nữ chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì sẽ không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Nếu vợ chồng mà đi đăng ký kết hôn sau thì theo quy định, quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn. Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định rõ, việc kết hôn mà không đăng ký, không do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện thì không có giá trị pháp lý.

Hiện tại không có định nghĩa bằng văn bản về giấy chứng nhận độc thân cả. Đây chỉ là cách xác nhận tình trạng hôn nhân cho người chưa đăng ký kết hôn thông thường tại thời điểm áp dụng.

Như vậy, tại thời điểm xác định tình trạng hôn nhân, xác nhận độc thân; người này không có quan hệ hôn nhân hợp pháp (đủ điều kiện kết hôn và đã đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền) với bất kỳ ai được xác định là độc thân.

Vì vậy, nếu một người đã có con nhưng không có nghĩa là người đó đã có quan hệ hôn nhân hợp pháp. Vì vậy, dù đã có con nhưng nếu thời điểm hiện tại người này chưa kết hôn với ai thì hoàn toàn có thể xin giấy chứng nhận độc thân.

Chú ý: Theo khoản 2 Điều 23 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, Giấy xác nhận tình trạng độc thân có thể được sử dụng tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài cho mục đích kết hôn hoặc các mục đích khác.

2. Thủ tục xin giấy chứng nhận độc thân

Để có thể xin giấy chứng nhận độc thân, cần phải thực hiện các thủ tục sau:

a/ Chuẩn bị hồ sơ

*Hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

– Tờ khai tình trạng hôn nhân theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 04/2020 / TT-BTP.

– Bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nếu ly hôn mà vợ chồng trước đây đã ly hôn;

– Giấy chứng tử của vợ hoặc chồng nếu trước đó đã kết hôn và vợ hoặc chồng đã chết …

b/ Nộp hồ sơ

Theo quy định tại Điều 21 Nghị định 123 2015, các cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ cử nhân bao gồm:

– Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam;

– Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đăng ký tạm trú nếu công dân Việt Nam không có nơi thường trú nhưng đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật.

c/ Thời gian cấp giấy chứng nhận độc thân

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp, hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người yêu cầu:

– Người đề nghị cấp Giấy chứng nhận kết hôn độc thân phải có đủ điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình. Đồng thời, cơ quan có thẩm quyền chỉ cấp 01 bản. Trong Giấy xác nhận ghi rõ họ, tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn, nơi dự định kết hôn.

– Nếu sử dụng vào mục đích khác, ngoài việc kết hôn, không đủ điều kiện kết hôn và cấp theo số lượng yêu cầu. Trong Giấy xác nhận phải ghi rõ mục đích sử dụng và không có giá trị sử dụng để đăng ký kết hôn.

Đặc biệt, không cấp giấy chứng nhận độc thân kết hôn với người cùng giới tính hoặc với người nước ngoài tại cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

d/ Lưu ý khi xin cấp giấy chứng nhận độc thân

– Trường hợp xin cấp Giấy chứng nhận kết hôn nhưng không nộp lại được Giấy xác nhận đã cấp trước đó thì nêu rõ lý do không nộp. Nếu việc xác minh không thực hiện được thì người yêu cầu phải có văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị đến thời điểm thay đổi tình trạng hôn nhân hoặc 06 tháng kể từ ngày cấp, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Trên đây là quy định về việc xin giấy xác nhận độc thân khi sinh con và thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tương tự. Ngoài ra, để tạo điều kiện cho người dân có thể nhanh chóng xin cấp giấy chứng nhận, hiện nay tại một số tỉnh thành bạn cũng có thể đăng ký cấp giấy chứng nhận độc thân trực tuyến.

Mọi thông tin, thắc mắc xin vui lòng liên hệ với đội ngũ Luật sư của DFC qua địa chỉ dưới đây:

Hãy liên hệ với Văn phòng Luật sư DFC chúng tôi
Adress: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội
Phone: 1900.6512

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*