Tư Vấn Hình Sự – Các Quy Định Pháp Luật Về Tội Tiền Giả BLHS 2015

Tội tiền giả

Tiền giả là một loại tiền được làm giống như tiền Việt Nam nhưng không phải là được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành. Theo quy định, người mua và người bán tiền giả đều bị xử lý hình sự bất kể số tiền là bao nhiêu. Sau đây Công ty Luật DFC xin gửi tới quý khách hàng các quy định của pháp luật về Tội tiền giả BLHS 2015 như sau:

I. Khái niệm tiền giả; Tội mua bán, tàng trữ, vận chuyển, làm tiền giả?

*Mua bán tiền giả: Là hành vi mua đi bán lại các loại tiền giả dưới bất kể hình thức nào;

*Tàng trữ tiền giả: Là hành vi cất giấu, tàng trữ tiền giả trong người, trong nhà hoặc một nơi nào đó một cách trái phép;

*Vận chuyển tiền giả: Là hành vi vận chuyển tiền giả từ nơi này qua nơi khác dưới bất kể hình thức nào;

*Làm tiền giả: Là hành vi tạo ra tiền giả, có thể là toàn bộ quá trình hoặc có thể chỉ tham gia vào một công việc nào đó nhưng mục đích đều là để tạo ra tiền giả.

II. Tội mua bán tiền giả bị xử lý như thế nào?

Theo Điều 207 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi và bổ sung 2017, những người làm, lưu trữ, vận chuyển và mua bán tiền giả sẽ bị xem xét trách nhiệm hình sự. Tùy thuộc vào giá trị của tiền giả, người phạm tội sẽ bị kết án từ 3 đến 20 năm tù hoặc tù chung thân. Đặc biệt:

– Phạt tù 03 – 07 năm đối với người làm, lưu trữ, vận chuyển và mua bán tiền giả.

– Phạt tù từ 05 – 12 năm đối với người phạm tội trong trường hợp tiền giả có giá trị từ 5 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng.

– Phạt tù từ 10 đến 20 năm hoặc tù chung thân với người phạm tội trong trường hợp tiền giả có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên.

Cũng theo khoản 4 của Điều này, một người đang chuẩn bị phạm tội sẽ phải chịu cải cách không giam giữ trong tối đa 03 năm hoặc phạt tù 1-3 năm.

Bên cạnh hình phạt tù, người phạm tội có thể áp dụng hình phạt bổ sung với mức phạt 10 – 100 triệu đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Do đó, người mua và người bán tiền giả sẽ bị xử lý hình sự với các mức phạt tù khác nhau bất kể mệnh giá và giá trị của tiền để giao dịch, kể cả là 5 nghìn, 10 nghìn.

III. Phạt tù bao nhiêu năm khi tiêu tiền giả?

“Xin chào luật sư, Luật sư của tôi đã hỏi tôi một trường hợp về tội lưu hành tiền giả như sau: Người thân của tôi bị bắt vì lưu hành tiền giả, tôi xin hỏi: Nếu tôi bị bắt về việc lưu hành tiền giả với giá trị dưới 50 triệu, thì Bộ luật Hình sự sẽ xử như nào và mức án sẽ là bao nhiêu năm? Có phải trường hợp này tôi có yêu cầu xin hưởng án treo cho người thân của tôi?”

Luật sư tư vấn:

Đối với trường hợp này của bạn, Luật sư DFC xin tư vấn như sau:

Điều 207 BLHS 2015 có quy định về tội lưu hành tiền giả như sau:

Điều 207. Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả

1. Người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội trong trường hợp tiền giả có trị giá tương ứng từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

3. Phạm tội trong trường hợp tiền giả có trị giá tương ứng từ 50.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

4. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, hành vi lưu hành tiền giả có giá trị dưới 50 triệu đồng nhưng trên 5 triệu đồng của người thân của bạn sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự theo khoản 2, Điều 207 – Bộ luật hình sự 2015 với khung hình phạt tù từ 05 đến 12 năm.

Tội tiền giả

IV. Tiêu tiền giả nhưng không biêt đó là tiền giả thì có bị đi tù?

“Gần đây, thông qua các trang mạng xã hội, tôi đã biết và làm quen với những người bán tiền giả. Và tôi đã mua 2 triệu đồng tiền giả với 2 tờ tiền là 500.000 đồng, 2 tờ 200.000 đồng và 6 tờ 100.000 đồng. Ban đầu, khi tôi mua nó, tôi cũng có ý định sử dụng số tiền giả này để mua đồ, nhưng vì sợ bị phát hiện nên tôi vẫn giữ nó trong ví và không dám sử dụng. Tuy nhiên, khoảng một tuần trước, chị tôi không biết có nên có lấy 1 tờ 500 đi chợ. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp này nếu bị phát hiện, chị gái tôi có bị đi tù không?”

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, với trường hợp này, DFC chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp, rất có khả năng em gái của bạn đã thực hiện hành vi lưu hành tiền giả, nhưng việc em gái bạn có chịu trách nhiệm hình sự hay không phụ thuộc vào yếu tố sau:

 • Chị gái bạn có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự không? Như về độ tuổi, sức khỏe;
 • Chị gái bạn có biết đó là tiền giả không?

Mặc dù hành vi của chị gái bạn được xác định là lưu hành tiền giả, nhưng nếu theo thông tin mà bạn cung cấp là chính xác thì em gái bạn không có lỗi trong trường hợp này. Bởi vì các chị gái bạn không hề biết đó là tiền giả. Vì vậy, hành vi của chị gái bạn không được coi là hành vi phạm tội và chị gái của bạn sẽ không bị truy tố trách nhiệm hình sự và sẽ phải chịu bất kỳ hình phạt nào cho hành vi của mình.

Mặc dù chị gái của bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự, nhưng việc bạn mua tiền giả trực tuyến và lưu trữ tiền giả là cũng hành vi phạm tội. Do đó, điều tốt nhất bạn nên làm bây giờ là giao tất cả số tiền còn lại cho cơ quan công an để làm bằng chứng để cơ quan công an điều tra những người có hành vi tạo ra, lưu trữ và mua bán tiền giả để kiếm lợi bất chính.

V. Có thể xử lý về tội lừa đảo khi mua bán tiền giả?

Người sử dụng tiền giả để mua bán các loại hàng hóa có thể xử lý các hành vi phạm tội hình sự với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với các khoản tiền phạt sau:

 • Những người có hành vi này để nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác với giá trị từ 2 – 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng trong một trong các trường hợp sau đây, sẽ bị cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 năm 06 tháng đến 03 năm. Đặc biệt:
  • Gây tác động xấu đến an ninh, trật tự an toàn xã hội;
  • Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của nạn nhân và gia đình họ;
 • Phạt tù từ 2 đến 7 năm tù vì tội chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50 đến dưới 200 triệu đồng;
 • Phạt tù từ 7-15 năm đối với người chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 200 đồng đến dưới 500 triệu đồng;
 • Phạt tù từ 12-20 năm hoặc tù chung thân với người chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên;
 • Ngoài hình phạt tù, người phạm tội cũng có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đến 100 triệu đồng hoặc toàn bộ tài sản của họ bị tịch thu.

Hãy liên hệ với Văn phòng Luật sư DFC chúng tôi
Adress: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội
Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*