Án phí ly hôn là gì? Mất bao nhiêu tiền khi ly hôn?

an-phi-ly-hon

Yêu nhanh, cưới vội, mâu thuẫn, tan vỡ là một câu chuyện chưa bao giờ có hồi kết cho những cặp vợ chồng trẻ hiện nay. Và khi ly hôn thì một trong những vấn đề được khách hàng đặc biệt quan tâm là về mức án phí ly hôn phải nộp là bao nhiêu tiền?

Xem thêm: Tư Vấn Hôn Nhân – Tư Vấn Các Thủ Tục Về Hòa Giải Ly Hôn

1. Án phí ly hôn là gì?

Án phí ly hôn là khoản tiền mà đương sự phải nộp khi Tòa án đã giải quyết vụ án ly hôn bằng bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật. Án phí, lệ phí giải quyết việc ly hôn là khoản phí được ngân sách nhà nước thu để thực hiện thủ tục ly hôn trên cơ sở quy định của pháp luật về án phí, lệ phí.

2. Mức án phí ly hôn mới nhất hiện nay

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định vợ chồng ly hôn có hai cách thức là thuận tình ly hôn và ly hôn đơn phương.

– Thuận tình ly hôn là việc cả vợ và chồng cảm thấy đời sống hôn nhân bế tắc, không thể tiếp tục và không đạt được mục đích hôn nhân ban đầu (Điều 55);

– Ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một bên. Nếu do bạo lực gia đình hoặc do một bên vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thì một bên có quyền xin ly hôn (Điều 56).

– Lúc này, ngoài việc chấm dứt quan hệ hôn nhân, vợ chồng có thể thỏa thuận giành quyền nuôi con hoặc chia tài sản với nhau.

– Khi đó, tùy theo từng yêu cầu là đơn phương hay thuận tình mà cách tính án phí ly hôn sẽ được áp dụng khác nhau.

a/ Mức án phí ly hôn thuận tình

– Căn cứ Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí thì án phí ly hôn thuận tình và nếu không có tranh chấp về tài sản thì mức giá áp dụng là: 300.000 đồng/1 vụ.

– Vì bản chất thuận tình ly hôn là sự thỏa thuận của vợ và chồng. Vì vậy, trong ly hôn thuận tình, vợ chồng thường chỉ yêu cầu Tòa án công nhận việc chấm dứt hôn nhân và sẽ thương lượng các vấn đề khác.

Xem thêm: Tư Vấn Hôn Nhân – Án Phí Ly Hôn Thuận Tình – Đơn Phương

b/ Mức án phí ly hôn đơn phương

– Căn cứ Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí thì án phí ly hôn đơn phương và nếu không có tranh chấp về tài sản thì mức giá áp dụng là: 300.000 đồng/1 vụ.

– Trong trường hợp đơn phương, do đây là yêu cầu của một bên, không được sự đồng ý của bên kia nên ngoài quan hệ hôn nhân, quan hệ tài sản, con chung, nợ chung … cũng phải do Tòa án giải quyết.

Theo quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 về án phí và lệ phí Tòa án thì án phí trong các vụ án hôn nhân và gia đình được chia thành có giá ngạch và không có giá ngạch. Cụ thể như sau:

  • Đối với tài sản trị giá từ 6 triệu đồng trở xuống, mức án phí là 300 nghìn đồng;
  • Đối với tài sản có giá trị từ trên 6 triệu đồng đến 400 triệu đồng thì mức án phí là 5% giá trị tài sản có tranh chấp;
  • Đối với tài sản có giá trị từ trên 400 triệu đồng đến 800 triệu đồng thì mức án phí phải nộp là 20 triệu đồng + 4% giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 400 triệu đồng;
  • Đối với tài sản có giá trị từ trên 800 triệu đồng đến 2 tỷ đồng thì mức án phí là 36 triệu đồng + 3% phần giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 800 triệu đồng;
  • Đối với tài sản có giá trị từ trên 2 tỷ đồng đến 4 tỷ đồng thì mức án phí là 72 triệu đồng + 2% phần giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 2 tỷ đồng;
  • Đối với tài sản có giá trị từ trên 4 tỷ đồng, mức án phí là 112 triệu đồng + 0,1% phần giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 4 tỷ đồng.

an-phi-ly-hon

3. Vậy ai là người phải nộp án phí ly hôn?

Theo quy định tại Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, trong vụ án ly hôn, nguyên đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm không phụ thuộc vào việc đơn yêu cầu được chấp thuận hay không.

Trong trường hợp thuận tình ly hôn thì mỗi người phải chịu ½ mức án phí dân sự sơ thẩm.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 thì nghĩa vụ chịu án phí được quy định cụ thể như sau:

– Vợ, chồng trong vụ án ly hôn ngoài việc phải chịu 300 nghìn đồng tiền án phí ly hôn không có giá ngạch, thì còn phải chịu thêm án phí ly hôn về phần tài sản tương ứng với giá trị được chia;

– Vợ, chồng tự thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản chung và yêu cầu Tòa án ghi vào bản án, quyết định trước khi tiến hành hòa giải thì không phải chịu án phí ly hôn về phần tài sản này;

– Vợ, chồng phải chịu 50% mức án phí ly hôn tương đương với giá trị tài sản được chia nếu không thỏa thuận được tại phiên hòa giải mà trước phiên tòa thỏa thuận được và yêu cầu công nhận bản án, quyết định của Tòa án.

– Vợ, chồng phải chịu án phí ly hôn đối với toàn bộ tài sản được chia nếu trong phiên hòa giải chỉ có thể thống nhất được một phần …

Xem thêm: Nguyên Tắc Phân Chia Tài Sản Chung Sau Khi Ly Hôn


Hãy liên hệ với Văn phòng Luật sư DFC chúng tôi
Adress: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội
Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*