Tư Vấn Việc Thay Đổi Quyền Nuôi Con Trực Tiếp Cho Người Khác

Tôi và vợ cũ có một người con chung năm nay 6 tuổi, sau khi ly hôn vì theo nguyện vọng của con mà con tôi đã theo mẹ sống. Nhưng trong quá trình cô ấy nuôi con thì lại không cho tôi thăm nom, cho đến hiện tại cô ấy cũng không còn điều kiện cấp dưỡng con nữa, cô ấy ra ngoài sống với người đàn ông khác, để con tôi cho ông bà ngoại nuôi. Nay tôi muốn hỏi đội ngũ Luật sư Công ty Luật DFC rằng tôi phải làm gì để có thể thay đổi quyền nuôi con? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng đội ngũ Luật sư tư vấn Hôn nhân gia đình tại Công ty tư vấn pháp Luật DFC chúng tôi. Sau đây tôi xin tư vấn vấn đề muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định pháp luật về việc thay đổi quyền nuôi con trực tiếp tại điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Đầu tiên, tôi xin nhận định tóm tắt luật về quyền nuôi con sau khi ly hôn như sau:

  • Theo như bạn nói thì đây là Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn; được quy định tại khoản 3, điều 28, điều 25 Bộ Luật Tố tụng Dân sự, thuộc thẩm quyền của Tòa án;
  • Bạn cho rằng vợ cũ của bạn, cô ấy không còn đủ điều kiện chăm sóc con nữa, lại đang sống như vợ chồng với người đàn ông khác và để con cho ông bà ngoại nuôi, vậy bạn cần phải có đầy đủ bằng chứng chứng minh cô ấy không còn đủ điều kiện nuôi con nữa;
  • Tiếp theo là việc thăm nom, cấp dưỡng cho con chung của bạn đang gặp khó khăn vì bị cô ấy ngăn cản; và để xác minh có đúng hay không bên Tòa án sẽ tiến hành xác minh nếu bạn có đơn kiện muốn thay đổi người trực tiếp nuôi con, đổi quyền nuôi con trực tiếp cho bạn; việc bạn cần làm là cung cấp những bằng chứng xác thực để cơ quan điều tra có thể làm nhanh nhất có thể cho bạn.

Thứ hai là về điều kiện nuôi con:

Theo quy định của Pháp luật tại khoản 2 điều 84 Luật hôn nhân và gia đình tôi đã chú thích ở trên thì những hành vi mà người mẹ bị tước quyền nuôi con như sau:

  • Người mẹ không còn đủ điều kiện để nuôi dưỡng chăm sóc con cái được nữa;
  • Người mẹ sau khi ly hôn đã vi phạm pháp luật hình sự và đang chấp hành án phạt;
  • Người mẹ có những hành vi bạo hành con…
Luật sư tư vấn thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn
Luật sư tư vấn thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn

Điều kiện cấp dưỡng nuôi con của bạn có tốt hơn cô ấy không? Mặc dù cô ấy không trực tiếp nuôi con nhưng bạn có chắc chắn là cô ấy có hay về chăm sóc con hay không? Về vấn đề ông bà ngoại đang nuôi con chung của bạn với cô ấy thì có văn bản ủy quyền giao cho ông bà thực hiện việc nuôi con hay không? Nếu cô ấy và người kia đang chung sống với nhau nhưng vẫn cung cấp đầy đủ cho con thì bạn khó có thể thay đổi quyền nuôi con trực tiếp được. Việc bạn cần làm bây giờ là thu thập đầy đủ bằng chứng chứng minh là điều kiện nuôi con của bạn hơn cô ấy thì chắc chắn sau khi ra toà giành quyền nuôi con bạn sẽ giành được quyền nuôi con thôi.


Trên đây là phần tư vấn của tôi về vấn đề thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào thì hãy gọi cho tôi theo số điện thoại 1900.6512. Tôi sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn một cách chi tiết hơn. Cảm ơn và hẹn gặp lại bạn!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*