Thủ tục ly hôn không cần hòa giải được không ?

Có rất nhiều khách hàng muốn tiến hành thủ tục ly hôn không cần hòa giải, Vậy thì thủ tục ly hôn không cần hòa giải? thủ tục hòa giải liệu có lược bỏ đi để giải quyết nhanh chóng có được hay không? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn đọc và những khách hàng của chúng tôi về vấn đề này.

Trong quá trình giải quyết và xử lý các vụ việc cho khách hàng, khách hàng luôn mong muốn giải quyết nhanh chóng vấn đề hôn nhân của mình nên thường yêu cầu chúng tôi xử lý, giải quyết càng nhanh gọn càng tốt, mặc dù với chúng tôi khách hàng là người trả lương, là những vị thượng đế song nguyên tắc nghề nghiệp của chúng tôi luôn phải hoạt động tuân theo pháp luật.

1. Thủ tục ly hôn không cần hòa giải được không ?

Theo quy định của khoản 2 Điều 4 Luật Hôn nhân & Gia đình năm 2014 gọi tắt là Luật HN&GĐ, Nhà nước và xã hội phải có trách nhiệm kịp thời hòa giải các mâu thuẫn phát sinh trong phạm vi gia đình để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên trong gia đình

Thủ tục ly hôn không cần hòa giải

Đặc biệt khi vợ và chồng có yêu cầu chấm dứt quan hệ hôn nhân thì Nhà nước và xã hội khuyến khích tiến hành việc hòa giải tại cơ sở (theo quy định tại Điều 52 Luật HN&GĐ).

Theo như quy định tại khoản 2 Điều 2 Luật Hòa giải tại cơ sở, cơ sở là tại các thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố, khu phố, khối phố và cộng đồng dân cư khác hay còn được gọi là thôn, tổ dân phố. Do đó, theo tình thần trên thì có thể thấy, việc hòa giải ở cơ sở không phải mang tính chất bắt buộc khi vợ chồng muốn ly hôn.

Nếu việc tiến hành hòa giải ở cơ sở cư trú không thành công thì sau khi tiến hành nộp đơn xin ly hôn và được Tòa án thụ lý thì Tòa án sẽ phải tiến hành các thủ tục để hòa giải theo quy định của tinh thaafnh Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 và Luật hôn nhân gia đình năm 2014.

2. Làm thế nào để tiến hành thủ tục ly hôn không cần hòa giải?

Theo như những trình bày và phân tích ở phần trên, trong các vụ việc dân sự về ly hôn, bắt buộc cơ quan Tòa án phải tiến hành các thủ tục để hòa giải. Đồng thời, có  những trường hợp ngoại lệ có căn cứ Tòa án có thể không tiến hành thực hiện việc hòa giải khi thụ lý để giải quyết các vụ án dân sự trong các trường hợp:

– Những vụ án dân sự không được xem xét và tiến hành hòa giải (Điều 206 BLTTDS): Yêu cầu đòi bồi thường xuất phát vì lý do gây thiệt hại đến các tài sản của Nhà nước; Những vụ án phát sinh trên cơ sở giao dịch dân sự có bị vi phạm vào các điều cầm của luật pháp hoặc trái với đạo đức xã hội;

– Những vụ án dân sự không thể tiến hành hòa giải được (Điều 207 BLTTDS):

Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án gửi thông báo triệu tập hợp lệ lần thứ 02 mà vẫn cố tình không có mặt;

Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng, thuyết phục;

Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người bị mất đi năng lực hành vi về dân sự;

Một trong các đương sự có đơn đề nghị không tiến hành giải quyết hòa giải.

Do đó, trong các vụ án giải quyết ly hôn đơn phương, nếu muốn tiến hành ly hôn mà không cần phải hòa giải thì một trong hai bên vợ chồng yêu cầu ly hôn có thể làm đơn đề nghị không tiếp tục việc hòa giải gửi đơn đến Tòa án. Riêng bị đơn trong yêu cầu ly hôn đơn phương có thể thực hiện việc vắng mặt sau 02 lần Tòa án thông báo triệu tập hòa giải hợp lệ thì sẽ không thể tiến hành việc hòa giải được.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn cho khách hàng về thủ tục ly hôn không cần hòa giải của chúng tôi, hãy gửi những chia sẻ, những thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề này qua tổng đài tư vấn luật hôn nhân 19006512 để được chúng tôi giải quyết và đưa ra giải pháp cho bạn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*