Tư Vấn Luật Đất Đai – Sổ Đỏ Và Sổ Hồng Khác Nhau Như Nào?

Sổ đỏ và Sổ hồng khác nhau như thế nào?

“Cho tôi hỏi, hiện tại tôi là người quen duy nhất của một bà chị gái hiện đang sống ở Quận Gò Vấp, tôi không phải là người làm việc bên Bất động sản nên tôi chưa thể phân biệt được hình thức của Sổ đỏ và Sổ hồng. Bà chị đó đã yêu cầu tôi bán cho bả một căn nhà tại Gò Vấp nên đã đưa cho tôi một quyển sổ mà lại bìa đỏ và ở ngoài ghi rõ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vì vậy đây chắc chắn là Sổ đỏ rồi. Mà tôi thì nghĩ rằng không thể bán ngôi nhà này vì có Sổ hồng mới bán được. Vậy Luật sư DFC cho tôi hỏi là: Sổ đỏ khác với Sổ hồng như thế nào? Có phải như tôi nghĩ hay không? Xin cảm ơn!”

Luật sư DFC tư vấn Sổ đỏ và Sổ hồng:

Xin chào, cảm ơn bạn khi đã gửi câu hỏi tư vấn đến Văn phòng tư vấn luật Đất đai – Công ty Luật DFC chúng tôi. Về vấn đề thắc mắc của bạn chúng tôi xin phép được tư vấn cho bạn như sau:

Đầu tiên, Sổ đỏ và Sổ hồng không phải là các giấy tờ được pháp luật quy định, nó chỉ được người dân đặt tên theo màu sắc của mỗi loại giấy để nói ngắn gọn, dễ phân biệt. Thuật ngữ Sổ đỏ và Sổ hồng được sử dụng nhiều từ năm 1996 cho đến trước thời điểm “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất khác” được ban hành.

Cụ thể chúng ta sẽ phân biệt Sổ đỏ và Sổ hồng như sau:

Sổ đỏ: là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường, bìa của giấy có màu đỏ, bên trong ghi nội dung về quyền sử dụng đất (đất ở, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất thủy hải sản,…). Sổ đỏ dùng để cấp cho người có quyền sử dụng đất để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.

Sổ hồng: Là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất ở được cấp bởi Bộ Xây dựng, bìa của giấy có màu hồng nhạt, bên trong ghi nội dung về quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất ở. Nếu chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sở hữu đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong tòa nhà chung cư, thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; Trong trường hợp chủ sở hữu nhà không đồng thời là chủ sở hữu đất ở, thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Sổ đỏ và Sổ hồng khác nhau như thế nào?

Như bạn cũng thấy, ngay cả tên chính xác của hai loại giấy này cũng cho chúng ta biết đó là loại giấy gì. Sổ đỏ chỉ xác nhận quyền sử dụng đất các loại, trong khi sổ hồng chứng nhận quyền sở hữu nhà ở các loại và “đất thổ cư”. Nếu có cả đất thổ cư và đất nông nghiệp trên cùng một thửa đất, chỉ có quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất trên Sổ hồng sẽ được công nhận, còn đất nông nghiệp thì được tách riêng và phân bổ trên Sổ đỏ.

Ngoài Sổ đỏ và Sổ hồng, thì hiện nay còn có thuật ngữ “Sổ trắng” hoặc “Giấy trắng“. Cái tên này là chỉ  “giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất”, trước đây do Sở Xây dựng tỉnh cấp vào những năm 1990 và chỉ được công nhận quyền sở hữu nhà.

Xem thêm: Đất Khai Hoang Là Gì – Thủ Tục Làm Sổ Đỏ Đất Khai Hoang

Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ


Hãy liên hệ với Văn phòng Luật sư DFC chúng tôi
Adress: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội
Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*