Hướng Dẫn Viết Mẫu Đơn Xin Rút Đơn Khởi Kiện Ly Hôn 2020

Vì cặp vợ chồng cảm thấy cuộc hôn nhân của họ rơi vào bế tắc, cặp đôi đã nộp đơn ly hôn lên Tòa án. Vào thời điểm đó, Tòa án sẽ chấp nhận ly hôn hoặc đưa ra phán quyết thuận tình ly hôn hoặc quyết định đơn phương ly hôn. Nhưng khi có một khoảng thời gian bình tĩnh để suy nghĩ lại về việc ly hôn, lại không muốn ly hôn nữa, thì có thể rút đơn khởi kiện ly hôn và Tòa án sẽ đình chỉ việc giải quyết vụ án. Sau đây Công ty Luật DFC sẽ gửi tới các bạn Mẫu Đơn Xin Rút Đơn Khởi Kiện Ly Hôn được đội ngũ Chuyên gia, Luật sư của DFC soạn thảo mới nhất và chính xác nhất năm nay.

Xem thêm: Hướng Dẫn Viết Mẫu Đơn Đề Nghị Thay Đổi Người Nuôi Con Sau Ly Hôn

I. Hướng Dẫn Viết Mẫu Đơn Xin Rút Đơn Khởi Kiện Ly Hôn

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc 
—————

ĐƠN RÚT YÊU CẦU

GIẢI QUYẾT VIỆC DÂN SỰ

(V/v: thuận tình ly hôn)

Kính gửi: Tòa án nhân dân   …………………………………….……………

Người rút đơn yêu cầu:  …………………………………………………………………

Địa chỉ:  ……………………………………………………………………………………….

Số điện thoại (nếu có): ……………..……………; Fax (nếu có):…………………

Địa chỉ thư điện tử (nếu có): ……………………………………………………………….

Ngày …..tháng ….năm ….., tôi (chúng tôi) có đơn yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết việc thuận tình ly hôn.

Nay do  ……………………………………………………………………………………….

Vì vậy, tôi (chúng tôi) xin rút toàn bộ (một phần)  …………….đơn yêu cầu ngày …. tháng….. năm………., đề nghị Tòa án xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

………, ngày…. tháng. năm…….

NGƯỜI RÚT ĐƠN YÊU CẦU

 

Luật sư tư vấn viết mẫu đơn xin rút đơn khởi kiện ly hôn 19006512
Luật sư tư vấn viết mẫu đơn xin rút đơn khởi kiện ly hôn 19006512

II. Có Lấy Lại Được Tiền Tạm Ứng Án Phí Khi Rút Đơn Ly Hôn Hay Không?

Theo Điều 218 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, nếu vụ án bị đình chỉ do nguyên đơn rút đơn xin ly hôn, tiền án phí sẽ được trả lại cho người này và không cần nộp bất cứ khoản chi phí nào nữa.

Có 2 trường hợp xin rút đơn ly hôn như sau:

TH1: Xin rút đơn ly hôn trước khi mở phiên Tòa

Theo đó, tại Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, sau khi Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn, nguyên đơn có thể rút đơn xin ly hôn. Lúc này, Thẩm phán sẽ trả lại đơn xin ly hôn và đình chỉ giải quyết vụ án.

Nếu đơn khởi kiện của bị đơn hoặc người có quyền và nghĩa vụ liên quan không được rút hoặc chỉ rút một phần, khi nguyên đơn rút đơn, Tòa án sẽ đình chỉ yêu cầu của người này. Các mục chưa đăng ký vẫn sẽ được xử lý.

TH2: Xin rút đơn ly hôn trong khi mở phiên Tòa

Khi bắt đầu phiên xét xử, một trong những thủ tục quan trọng là hỏi xem nguyên đơn đã thay đổi, bổ sung, một phần hay toàn bộ yêu cầu ly hôn.

Tại thời điểm này, Điều 244 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định rằng nếu rút đơn yêu cầu ly hôn và coi việc rút đơn là tự nguyện, Hội đồng xét xử sẽ chấp nhận và đình chỉ phiên tòa với một phần hoặc toàn bộ yêu cầu khởi kiện.

Khi đơn xin ly hôn được rút, Tòa án sẽ trả lại đơn khởi kiện và các bằng chứng kèm theo.

III. Đã Rút Đơn Ly Hôn, Có Được Nộp Đơn Xin Ly Hôn Lần Thứ Hai Không?

Về nguyên tắc, nếu một vụ việc đã được giải quyết bằng phán quyết hoặc quyết định có hiệu lực pháp lý của Tòa án hoặc quyết định hợp lệ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Tòa án sẽ không thể áp dụng. kiện lại.

Theo quy định tại khoản 3, Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, đương sự có quyền nộp lại đơn khởi kiện khi họ muốn yêu cầu ly hôn trước khi Tòa án chấp nhận.

Theo đó, khi Tòa án chưa chấp nhận yêu cầu ly hôn, họ vẫn có thể nộp đơn xin ly hôn lần thứ hai.

Ngoài ra, nếu Tòa án không thụ lý vụ án mà rút đơn ly hôn, dựa trên quyền tự quyết của đương sự được nêu trong Điều 5 của Luật Tố tụng Dân sự 2015, vẫn có thể nộp đơn thứ hai.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng theo quy định, người đã nộp đơn xin ly hôn đã bị Tòa án từ chối khi không đủ điều kiện để yêu cầu ly hôn sau một năm. Kể từ ngày bản án hoặc phán quyết của tòa án có hiệu lực pháp lý, người này chỉ có thể nộp đơn xin ly hôn.

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Đơn Phương – Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Thuận Tình 2020

IV. Luật Sư Tư Vấn Hôn Nhân Gia Đình DFC

Nếu các bạn vẫn còn đang phân vân, có nên hay không nên quyết định đi đến Ly hôn, hãy gọi ngay cho các chuyên gia Tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình 19006512 của Công ty Luật DFC. Với đội ngũ Luật sư, chuyên gia, chuyên viên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn Hôn nhân và Gia đình. Sau đó các bạn có thể đưa ra quyết định của mình cũng chưa muộn. Đừng vì sự tức giận hiện tại mà ảnh hưởng đến sau này.


Hãy liên hệ với Văn phòng Luật DFC chúng tôi
Adress: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội
Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*