Hướng Dẫn Viết Mẫu Đơn Đề Nghị Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai 2020

Nhà nước khuyến khích các bên tự hòa giải trong trường hợp có tranh chấp đất đai xảy ra. Trong trường hợp không tự hòa giải được, thì nếu để hòa giải thì đơn kiến nghị phải được nộp tại Ủy ban nhân dân xã nơi có đất để được các cơ quan có thẩm quyền trợ giúp hòa giải. Để giúp bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến nhà ở, đất đai hoặc thủ tục khiếu nại và để phục vụ các bên yêu cầu giải quyết tranh chấp một cách nhanh chóng và đơn giản, dưới đây là mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai năm 2020.

Hướng Dẫn Viết Mẫu Đơn Đề Nghị Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai 2020

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

********

ĐƠN ĐỀ NGHỊ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

Kính gửi: Uỷ ban nhân dân xã (phường, thị trấn):……………………… 

Họ và tên tôi là: ………………………………. ………………………………

Sinh năm: ………………………………………………………………………

CMT số (thẻ căn cước số): …………………………………………………

Ngày cấp:…………………………………..nơi cấp:…………………………

Hộ khẩu thường trú:……………………………………………………………

Nơi ở:……………………………………………………………………………

Tôi viết đơn này đề nghị quý cơ quan giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai giữa gia đình tôi với gia đình của  ông (bà): ……………………..

Nơi ở: ………………………………………………………………………………………………..

Nội dung vụ việc tranh chấp đất đai như sau:

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Đến nay, các bên không thể thương lượng, hòa giải được với nhau để giải quyết vụ việc tranh chấp đất đai nêu trên. Vì vậy, tôi làm đơn này đề nghị ………. tổ chức hòa giải tranh chấp đất giữa gia đình tôi với gia đình ông: ……….., trú tại ……… để giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp nêu trên.

Nội dung đề nghị cấp thẩm quyền giải quyết:

Kính mong cơ quan có thẩm quyền xem xét đơn đề nghị và giải quyết sớm cho tôi.

Tôi xin cảm ơn !

Tài liệu có gửi kèm theo:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– …………………………………………

….., ngày…tháng…năm 20..

NGƯỜI LÀM ĐƠN ĐỀ NGHỊ

(ký và ghi họ tên)

Những chú ý khi viết mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai 2020

Khi viết mẫu đơn giải quyết tranh chấp đất đai các bạn cần lưu ý những điểm như sau:

Tóm tắt vụ việc dẫn đến tranh chấp đất đai.

+ Nêu các sự cố dẫn đến tranh chấp đất đai theo thứ tự thời gian.

+ Nêu các tranh chấp giữa hai bên liên quan đến khu vực tranh chấp.

Yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

Hiện nay, có nhiều loại tranh chấp đất đai phổ biến như tranh chấp về ranh giới thửa đất, xác định ai là người sử dụng đất … vậy khi làm đơn, bạn cần xác định rõ yêu cầu đó là gì? Trong ví dụ trên, tranh chấp giữa hai hộ gia đình là tranh chấp ranh giới, quyết định ai là người sử dụng đất, do đó bắt buộc phải xác định ai có quyền sử dụng đất.

Lưu ý: Trên thực tế, khi có nhiều tranh chấp về thừa kế xảy ra như quyền sử dụng đất, loại tranh chấp này được giải quyết theo luật dân sự về phân chia thừa kế.

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai 19006512
Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai 19006512

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai là gì?

“Thưa luật sư, hiện gia đình tôi có 50 ha rừng đã được cấp sổ xanh từ năm 1997 có giá trị 50 năm.Gia đình tôi đã khai phát và trồng cây được khoảng 25ha. Đến gần đây thì có hai hộ liền kề rừng gia đình tôi cũng khai phát để trồng cây, nhưng lại khai phát khoảng hơn 2ha rừng của gia đình tôi. Tôi cần làm gì để đòi lại khu vực rừng bị lấn chiếm? Tôi cảm ơn Luật sư.”

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, bạn có thể làm một trong những cách dưới đây để có thể đòi lại khu vực rừng mà gia đình bạn bị lấn chiếm như sau:

Cách thứ nhất:

  • Gia đình bạn có thể nộp đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất để yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai theo Điều 202 và Điều 203 của Luật Đất đai 2013.
  • Trong trường hợp, Ủy ban Nhân dân tiến hành hòa giải thành công, bạn có quyền yêu cầu hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai lập biên bản hòa giải thành công, tất nhiên, trong nội dung hòa giải tranh chấp đất đai sẽ có nội dung. Hai gia đình có rừng liền kề rừng gia đình bạn phải trả lại diện tích đất rừng cho gia đình bạn theo đúng hiện trạng của gia đình bạn trên sổ xanh được cấp năm 1997.
  • Ngược lại, nếu hòa giải thất bại, gia đình bạn có thể yêu cầu chính quyền địa phương lập biên bản hòa giải không thành công, sau đó thực hiện một trong những điều sau đây.

Cách thứ hai:

  • Nộp đơn yêu cầu hòa giải đất đai với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện để giải quyết, nếu không đồng ý với quyết định giải quyết, bạn có thể khiếu nại lên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh hoặc đệ đơn kiện lên Tòa án theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

Cách thứ ba:

  • Nộp đơn kiện dân sự lên Tòa án nhân dân huyện, huyện, thị trấn nơi có đất để yêu cầu giải quyết theo quy định tại khoản 9, Điều 26, Điểm a, Khoản 1, Điều 35 và Điểm c, Khoản c.1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Trên đây là mẫu đơn giải quyết tranh chấp đất đai mới nhất năm 2020 mà chúng tôi đã soạn để tư vấn cho các bạn. Nếu có bất cứ điều gì khó hiểu, thông tin không rõ ràng hoặc thông tin được nêu trong bài viết trên khiến bạn không hiểu đầy đủ vấn đề và chúng tôi hy vọng sẽ nhận được phản hồi của bạn tại đường dây nóng tư vấn trực tuyến đất đai miễn phí 1900.6512. Chúng tôi sẵn sàng trả lời, tư vấn cho bạn. Xin chào!


Hãy liên hệ với Văn phòng Luật sư DFC chúng tôi
Adress: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội
Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*